ประจำเดือนมานานเกินไป เป็นเพราะสาเหตุอะไร อันตรายหรือไม่?

หากพูดถึงเรื่องประจำเดือนสำหรับผู้หญิง ปกติแล้วระยะเวลาของการเป็นประจำเดือนจะอยู่ที่ประมาณ 3-7 วัน แต่ทั้งนี้ก็มีผู้หญิงบางคนที่ต้องกังวลใจกับปัญหาประจำเดือนที่มาไม่เป็นปกติ เช่น บางเดือนก็มาน้อยเกินไป หรือบางเดือนก็มามากเกินไป ซึ่งมากในที่นี้ หลาย ๆ คนอาจจะมาไม่น้อยกว่า 15 วันเลยทีเดียว แล้วความผิดปกตินี้จะเป็นเพราะสาเหตุอะไร หรือจะเป็นสัญญาณบอกอะไรเราได้บ้าง สาว ๆ ตามมาไขข้อสงสัยกันเลยค่ะ สาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมานานกว่า 15 วัน เป็นเพราะสาเหตุเหล่านี้แหละ…

ระดับฮอร์โมนไม่สมดุล สำหรับสาเหตุนี้ เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดสำหรับผู้ที่มีปัญหาประจำเดือนมามาก อันเนื่องมาจากการตกไข่ไม่สม่ำเสมอ ซึ่งจะทำให้เลือดประจำเดือนออกมากกว่าปกตินั่นเองค่ะ ซึ่งปัญหานี้จะพบได้บ่อยในคนที่เป็นโรคเบาหวาน อ้วนเกินไป เครียดเกินไป หรือออกกำลังกายแบบหักโหม เป็นต้น

มีเนื้องอกในกล้ามเนื้อมดลูก ซึ่งก้อนเนื้ออันนี้จะไปขัดขวางการหดรัดตัวของกล้ามเนื้อมดลูก ทำให้เมื่อเวลาที่มดลูกบีบรัดตัวในขณะที่มีประจำเดือนจะทำให้เส้นเลือดฉีก ขาด จึงเป็นสาเหตุให้เลือดออกมากและนานผิดปกติ

เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ เมื่อหลุดออกมา จึงเป็นเลือดประจำเดือนที่มีจำนวนมาก ซึ่งความผิดปกตินี้อาจทำให้กลายเป็นมะเร็งได้ในอนาคต

การติดเชื้อของมดลูกหรือปากมดลูก จะทำให้เลือดออกมาผิดปกติ ซึ่งจะมีอาการปวดท้องน้อย และประจำเดือนจะมีกลิ่นเหม็นร่วมด้วย

ใช้วิธีคุมกำเนิดโดยการใส่ห่วงคุมกำเนิด ทำให้มีเลือดออกมาก ซึ่งเป็นอาการของผลข้างเคียงนั่นเองค่ะ

ทั้งนี้ สำหรับคุณสาว ๆ คนไหนที่มีประจำเดือนมานานเกิน 15 วันแบบนี้ เราขอแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจเช็กให้แน่ใจจะดีที่สุดค่ะ เผื่อมีปัญหาอะไรขึ้นมาจะได้รู้ตัวตั้งแต่เนิ่นๆ และจะได้รักษาได้ทันกาลยังไงล่ะ

บทความใกล้เคียง

Back to top button