ผู้หญิงเป็นประจำเดือน กินน้ำมะพร้าวได้หรือไม่?

น้ำมะพร้าว กับ ประจำเดือน และความเชื่อที่สืบต่อกันมานาน ได้เวลาคลายความสงสัยว่า เป็นประจำเดือนกินน้ำมะพร้าวได้หรือไม่ แล้วน้ำมะพร้าว ทำให้ประจำเดือนเลื่อนได้จริงหรือ

น้ำมะพร้าว ประจำเดือน เป็นสิ่งที่สาว ๆ ส่วนใหญ่เชื่อว่าเป็นของแสลงซึ่งกันและกัน เพราะมีความเชื่อกันมาอย่างยาวนานตั้งแต่รุ่นคุณยาย คุณทวดว่าเวลาเป็นประจำเดือนไม่ควรรับประทานน้ำมะพร้าวเด็ดขาด บ้างก็เพราะว่าจะทำให้ประจำเดือนเลื่อน ไม่ก็ทำให้ประจำเดือนที่ออกมาใสผิดปกติ หรือทำให้ประจำเดือนออกมากะปริบกะปรอย พาลทำให้สาว ๆ หลายคนหลีกเลี่ยงไม่ดื่มน้ำมะพร้าวในช่วงวันนั้นของเดือนกันไปหมด แต่เคยสงสัยกันไหมล่ะว่าความเชื่อที่ได้ยินกันมานั้นเป็นเรื่องจริงหรือไม่ และถ้าเป็นจริงสาเหตุคืออะไรกันแน่

อันที่จริงแล้วการห้ามดื่มน้ำมะพร้าวในช่วงมีประจำเดือนนั้น เป็นความเชื่อที่ยังไม่มีข้อพิสูจน์ และยังไม่มีงานวิจัยใดยืนยันได้ว่าน้ำมะพร้าวทำให้เกิดผลกระทบกับการมีประจำเดือนเหมือนที่เคยได้ยินกัน ซึ่งเภสัชกรหญิงพรยุพา ธัญภัทรกุล เภสัชกรจากสถาบันจิตเวชศาสตร์สมเด็จเจ้าพระยาได้เปิดเผยว่า ที่มีความเชื่อเช่นนั้นก็เพราะในน้ำมะพร้าวมีส่วนประกอบของสารไฟโตเอสโตรเจน (phytoestrogen) ซึ่งมีโครงสร้างคล้ายกับฮอร์โมนเอสโตรเจนในเพศหญิง (Estrogen)

นอกจากนี้ยังมีการศึกษาในหนูพบว่าการป้อนน้ำมะพร้าวให้หนู ส่งผลทำให้น้ำหนักของมดลูกเพิ่มขึ้น และเกิดการเปลี่ยนแปลงที่ผนังมดลูก แต่ก็ไม่ได้เกิดขึ้นกับหนูทุกตัว จึงสรุปได้ว่าการดื่มน้ำมะพร้าวในช่วงมีประจำเดือนอาจจะทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายได้ แต่ก็ไม่สามารถสรุปผลได้ว่าการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนนั้นจะทำให้เกิดการเพิ่มหรือลดการบีบตัวของมดลูกได้อย่างชัดเจน หรือสามารถยืนยันได้ว่าจะมีผลเหมือนกันทุกคน

อย่างไรก็ตามผลกระทบจากการดื่มน้ำมะพร้าวในช่วงมีประจำเดือนของผู้หญิงแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน เพราะปริมาณที่ดื่มและปริมาณฮอร์โมนไฟโตเอสโตรเจนในน้ำมะพร้าวแต่ละลูกที่ต่างกันเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้การแสดงออกของอาการนั้นต่างกัน บางรายอาจจะปวดประจำเดือนมากขึ้นหรือน้อยลง หรือบางคนก็อาจจะประจำเดือนมาน้อยกว่าปกติก็เป็นได้ นั่นก็ขึ้นอยู่กับการตอบสนองของฮอร์โมนไฟโตเอสโตรเจนในร่างกายค่ะ

ทราบกันแบบนี้แล้วใครที่ชอบดื่มน้ำมะพร้าวก็คงจะเบาใจกันลงได้บ้างว่าอย่างน้อยในช่วงมีประจำเดือนก็สามารถจะดื่มน้ำมะพร้าวได้ ตราบใดที่ไม่ดื่มจนมากเกินไป และก็อย่าเพิ่งโทษว่าการดื่มน้ำมะพร้าวจะทำให้เกิดความผิดปกติของประจำเดือน เพราะบางทีก็อาจจะเกิดความเปลี่ยนแปลงในร่างกายก็ได้ค่ะ

บทความใกล้เคียง

Back to top button