5 เคล็ดลับช่วยบรรเทาอาการปวดแสบปวดร้อนจากแดดเผาหากคุณตากแดดนานไปหน่อยและดันลืมทาครีมกันแดดไปด้วย นั่นก็หมายความว่าคุณถูกแดดเผาเรียบร้อยแล้ว ผิวของคุณจะไหม้แดง ปวดแสบ มีอาการคัน และผิวลอกซึ่งดูน่ากลัวมากอันเนื่องมาจากการใส่เสื้อเปิดไหล่และชุดกระโปรงสายเดี่ยว ด้วยเหตุนี้เราจึงนำเคล็ดลับที่เป็นประโยชน์และวิธีเยียวยาตัวเองมาฝากซึ่งสามารถบรรเทาอาการปวดแสบปวดร้อนได้1. ว่านหางจระเข้แช่แข็ง

การประคบด้วยความเย็นนับเป็นสุดยอดวิธีลดรอยบวมแดงซึ่งเกิดจากการโดนแดดเผาบวกกับการทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF น้อยเกินไปด้วย เริ่มจากนำเจลว่านหางจระเข้ (จากต้นโดยตรงหรือซื้อเป็นขวดจากร้านอาหารเพื่อสุขภาพก็ได้) ใส่ลงไปในถาดทำน้ำแข็งและนำไปแช่แข็ง ว่านหางจระเข้ซึ่งประกอบด้วยสารอาหารมากกว่า 150 ชนิดจะช่วยบรรเทาความเจ็บปวดจากอาการไหม้แดดได้

 

2. แตงกวาหั่นบางๆ

แตงกวาเป็นผักที่สามารถบรรเทาอาการแดดเผาได้ แตงกวาหั่นบางแต่ละแผ่นจะประกอบไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยกระตุ้นการรักษาและมีสรรพคุณบรรเทาอาการปวดเพื่อขจัดความรู้สึกอึดอัดออกไป คุณสามารถหั่นแตงกวาและแปะลงไปบนผิวหนังโดยตรงหรือปั่นละเอียดและป้ายลงไปก็ได้

3. น้ำมันมะพร้าวและน้ำส้มสายชูหมักแอปเปิ้ล

น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ลหรือ ACV เป็นผลิตภัณฑ์อเนกประสงค์ซึ่งมีสรรพคุณมากมายไม่ต่างจากน้ำมันมะพร้าว นอกจากจะดีต่อใบหน้า อาหาร และเส้นผมแล้ว น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ลยังสามารถรักษาผิวไหม้จากแดดเผาได้อีกด้วยเนื่องจากมีฤทธิ์เป็นยาสมานแผลซึ่งจะช่วยลดอาการอักเสบ ขณะที่น้ำมันมะพร้าวจะช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวและลดอาการผิวลอก

วิธีใช้ เติมน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ลลงไปในขวดสเปรย์ครึ่งหนึ่ง จากนั้นที่เหลือก็เติมน้ำลงไปให้เต็ม พ่นใส่ผิวบริเวณที่ไหม้แดดและชโลมด้วยน้ำมันมะพร้าวเพื่อฟื้นคืนสภาพผิวให้เป็นปกติในเวลาไม่นาน

 

4. แป้งข้าวโพด

ร่างกายของคุณเหนื่อยล้า ผิวถูกเผาไหม้ มีร่องรอยบวมแดง และอยากจะคลานขึ้นเตียงเต็มแก่ แต่คุณก็รู้สึกกังวลเหลือเกิน วิธีแก้ปัญหาง่ายๆคือโรยแป้งข้าวโพดลงบนผ้าปูที่นอน แป้งข้าวโพดจะช่วยบรรเทาอาการปวดแสบปวดร้อนจากการถูกแดดเผาและลดแรงเสียดสีซึ่งอาจระคายเคืองผิวในขณะที่คุณหลับได้

 

5. สเปรย์พ่น

อาการไหม้แดดจากแดดเผาจะทำให้คุณรู้สึกไม่สบายตัวสุดๆและบางครั้งก็อาจอยู่ในส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายที่เข้าถึงยากเหลือเกิน ทางที่ดีคุณควรเตรียมสเปรย์สำหรับผิวไหม้แดดบริเวณที่เข้าถึงยากเพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวด สเปรย์ดังกล่าวจะมีส่วนผสมของน้ำ เจลว่านหางจระเข้ น้ำมันลาเวนเดอร์ และเปปเปอร์มินท์ น้ำมันลาเวนเดอร์จะช่วยบรรเทาอาการปวดขณะที่น้ำมันเปปเปอร์มินท์จะทำให้รู้สึกเย็นและสบายขึ้นบทความใกล้เคียง

Back to top button