“ปวดเต้านม” เพราะประจำเดือน หรือเพราะโรคร้าย อย่าวางใจกับแค่ปวด

อาการปวดเต้านมของสาวๆ แบ่งสาเหตุของการเกิดได้เป็น 2 ประเภท โดยทางการแพทย์นั้นแน่นอนว่าย่อมสามารถตรวจพิสูจน์ เพื่อแยกแยะสาเหตุของการเจ็บปวดนั้นว่า มาจากบริเวณกล้ามเนื้อหรือผนังหน้าอกกันแน่ ถึงอย่างนั้นสาวๆ ที่ไม่ได้จบหมอมาอย่างพวกเรา ก็มีวิธีสังเกตเช่นกัน

อาการปวดหรือคัดบริเวณเต้านมนั้น สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 สาเหตุ ได้แก่
1) อาการปวดที่มีสาเหตุสัมพันธ์กับรอบเดือนหรือประจำเดือน ซึ่งจะเกิดขึ้นมากเป็นพิเศษในช่วงหลังไข่ตก (ช่วงกลางรอบเดือน) โดยอาการปวดจะเป็นการปวดทั้ง 2 ข้าง ตั้งแต่เจ็บแบบตึง ๆ เจ็บๆ เล็กน้อยไปจนถึงเจ็บปวดคล้ายถูกของแหลมแทงเลยทีเดียว
2) อาการปวดที่ไม่สัมพันธ์กับรอบเดือน โดยอาการเจ็บเต้านมในลักษณะนี้นั้น จะสามารถระบุตำแหน่งที่เจ็บได้ด้วยตัวเอง ซึ่งมักเกิดขึ้นบริเวณใต้หัวนมข้างใดข้างหนึ่งหรืออาจเป็นทั้ง 2 ข้าง อีกทั้งอาการเจ็บปวดมักจะมาในรูปแบบแสบๆ คันๆ หรือตึงๆ มากกว่า

อาการปวดเต้านมที่สัมพันธ์กับรอบเดือน
อาการเจ็บปวดที่สัมพันธ์กับการมีรอบเดือนนั้น มักจะเกิดขึ้นระหว่างที่มีการตกไข่ ซึ่งฮอร์โมนเพศหญิงจะมีการเปลี่ยนแปลงทำให้กรดไขมันที่ชื่อกาโมลีนิก (Gamolenic Acid) ลดต่ำลง เป็นเหตุให้สาวๆ คัดและปวดบริเวณเต้านม โดยจะเป็นการเจ็บแบบตึงๆ ทั้ง 2 ข้าง แต่หากยังไม่มั่นใจก็ให้สังเกตดูว่ามีก้อนที่เต้านมหรือมีน้ำออกจากหัวนมของเราหรือไม่ เพื่อให้มั่นใจว่าไม่ได้เป็นอาการที่มาจากมะเร็งเต้านมนั่นเอง

***กรณีพบว่ามีก้อนที่เต้านม ให้พบแพทย์เพื่อตรวจอัลตราซาวด์ดูว่า ก้อนที่ว่านั่นเป็นถุงน้ำหรือก้อนเนื้อ

***กรณีพบว่ามีน้ำออกจากหัวนม ให้สังเกตสีของน้ำที่ไหลออกมาว่า เป็นเลือดหรือเป็นสีน้ำนมธรรมดาๆ โดยแพทย์จะส่งตัวอย่างน้ำที่ออกมานั้นไปตรวจเพื่อหาเซลล์มะเร็งเต้านม และจะให้ผู้รับบริการตรวจแมมโมแกรมรวมทั้งอัลตราซาวด์เช่นกัน

***กรณีพบว่ามีแผลหรือตุ่มน้ำใสที่ผิวหนังของเต้านม อาจจะบ่งบอกอาการของงูสวัดได้

การดูแลตัวเองเมื่อมีอาการปวดเต้านมขณะมีรอบเดือน
หลีกเลี่ยงการใช้งานแขนสองข้าง หรือข้างใดข้างหนึ่งมากจนเกินไป รวมไปถึงการออกกำลังกายผิดจังหวะ และการรับประทานยาฮอร์โมนบางชนิด อีกทั้งการดื่มน้ำชา กาแฟ ช็อกโกแลตมากเกินไปก็เป็นต้นเหตุหนึ่งของอาการปวดได้เช่นกัน

นอกจากนี้สาวๆ อาจลองเปลี่ยนบรา หรือเลือกชนิดและขนาดที่เหมาะสมกับสรีระร่างกายใหม่ รวมทั้งปรับวิธีการรับประทานอาหาร อาทิ ลดปริมาณไขมันจากเนื้อสัตว์ (นม เนย ชีส ไอศกรีม ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของนม) โดยควรเพิ่มอาหารจำพวกผักและผลไม้สดแทน แต่หากอาการยังไม่หาย อาจรับประทานอาหารเสริมประเภทที่มีส่วนผสมของ Evening primrose oil เป็นต้น

อาการปวดเต้านมที่ไม่เกี่ยวกับรอบเดือน
อาการปวดเต้านมที่ไม่เกี่ยวข้องกับรอบเดือนนั้น มักมีสาเหตุมาจากกระดูกอ่อนซี่โครงอักเสบ หรือกล้ามเนื้ออักเสบ รวมไปถึงการที่มีถุงน้ำที่เต้านม โดยหากพบก้อนหรือถุงน้ำที่เต้านม ให้รีบพบแพทย์ซึ่งแพทย์จะตรวจดูว่าถุงน้ำมีขนาดใหญ่หรือไม่ และถ้ามีขนาดใหญ่พอที่มือสามารถคลำได้ แพทย์จะทำการเจาะเอาน้ำออก แต่หากคลำไม่ได้ก็จะให้รับประทานยาแก้ปวดแทน

ขณะเดียวกัน อาการปวดเต้านมที่เกิดขึ้นจากมะเร็งเต้านมนั้น จะต้องมีก้อนขนาดใหญ่ ซึ่งลุกลามออกมายังผิวหนังด้านนอก หรือบริเวณผนังอกด้านใน โดยเฉพาะจะพบมากกับผู้หญิงที่มีอายุน้อยกว่า 35 ปี หรือหากอายุมากกว่า 35 ปีและ และมีอาการปวดเต้านมข้างเดียว หรือสามารถคลำเจอก้อนที่ว่า ก็มีโอกาสสูงที่จะเป็นมะเร็งเต้านมได้ แต่ส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็นถุงน้ำ หรือที่เรียกกันว่า ‘ซีสต์’ มากกว่า

อาการปวดเต้านมที่สาวๆ ควรไปพบแพทย์
1) มีปุ่มหรือก้อนไตแข็งๆ หรือมีส่วนของเนื้อเต้านมที่หนาตัวขึ้นอย่างผิดปกติ
2) มีอาการปวด บวม แดง ร้อนบริเวณเต้านม ที่ไม่สามารถหายเองได้
3) เต้านมมีขนาดหรือรูปร่างเปลี่ยนไปจากเดิม
4) มีรอยบุ๋มเกิดขึ้นบนผิวเต้านมหรือหัวนม
5) มีแผล ผื่น อาการคันบริเวณเต้านม
6) มีน้ำ น้ำเหลือง หรือเลือดไหลออกมาจากหัวนม

รู้วิธีสังเกตอาการปวดและผิดปกติของเต้านมกันไปแล้ว สาวๆ Spice ทั้งหลายรีบเช็คด่วนว่าอาการปวดของเราเข้าข่ายหรือไม่ หากไม่มั่นใจล่ะก็รีบพบแพทย์เพื่อตรวจเช็คโดยละเอียดตั้งแต่เนิ่นๆ จะดีที่สุด

บทความใกล้เคียง

Back to top button