อยากมีริมฝีปากน่าจุ๊บรีบอ่าน! 5 สาเหตุที่ทำให้ ริมฝีปากคล้ำสาเหตุริมฝีปากคล้ำ ถ้าคุณเป็นสายแต่งหน้าทาปากหนักๆแล้วพบว่าริมฝีปากคล้ำขึ้นจากตอนเด็กๆ หรือแม้แต่คนผิวเข้มที่มีปากสีคล้ำอยู่แล้ว ทำให้ไม่มั่นใจเวลาเปลือยหน้าสดไม่ทาปาก หรือทาลิปสติกแล้วสีที่ได้ผิดเพี้ยนไป มาลองดูกันว่าพฤติกรรมในชีวิตประจำวันของคุณตรงกับ 5 นิสัยผิดๆที่ทำทำร้ายริมฝีปากหรือไม่1.ชอบทาลิปมันวาวท้าแดดจัด
ลิปกลอส หรือ Juicy lip ต่างๆที่มีเนื้อวาวๆจะดูดแสงแดดได้มากกว่า ลิปทั่วไป แล้วยิ่งถ้าไม่ได้ทาลิปที่มีค่าSPF จะทำให้ปากของเราหมองคล้ำมากขึ้น

2.ไม่ยอมใช้ Eye and Lip remover เช็ดปาก
หลังจากทุกคนไปทำธุระกลับบ้านมาก็ต้องคลีนหน้า แต่มีหลายคนที่คิดว่าตัวเองไม่ได้ทาลิปสติกที่ Very กันน้ำ คงไม่จำเป็นต้องใช้ Lip remover ใช้แค่cleansing removerธรรมดาก็น่าจะพอ เป็นความเข้าใจผิด จริงๆแล้วถึงแม้สีลิปอาจจะหลุดออกไปหมดแต่ยังมีสารตกค้างบนริมฝีปากเราถ้าสะสมเรื่อยๆจะทำให้ปากคล้ำขึ้น

3.ชอบแกะชอบเลียริมฝีปาก
การเลียปากแกะปากบ่อยๆเพราะรู้สึกว่าปากมันแห้งแต่ไม่ยอมทาลิปบาล์ม จะทำให้เอนไซม์ในน้ำลายรบกวนเซลล์ผิวรอบริมฝีปาก นอกจากจะทำให้ปากคล้ำแล้วยังทำให้แห้งกว่าเดิมอีกด้วย

4.ไม่สครับปากเป็นประจำ
สารภาพมาซะดีๆว่าที่ไม่เคยสครับปากเลย เป็นสิ่งที่หลายคนไม่ทำเพราะรู้สึกว่าไม่จำเป็น แต่จริงๆแล้ว เราควรสครับปากอย่างเป็นประจำสัปดาห์ละ1-2ครั้ง อาจใช้เป็นปิโตรเลียมเจลลี่ผสมกับน้ำผึ้งและน้ำตาลทรายก็ได้ ขัดอย่างเบาๆ หรือสครับกระปุกก็มีจำหน่ายหลายแบรนด์ ลองไปเลือกดูได้ค่ะ

5.มองข้ามการทาลิปบาล์มก่อนนอน
ตอนนอนเป็นเวลาที่ริมฝีปากสูญเสียความชื้นที่สุด เพราะเรานอนห้องแอร์กัน ตื่นเช้ามาจะรู้สึกว่าปากตึงแห้ง วิธีที่Heal ริมฝีปากได้เห็นผลที่สุด คือโบกลิปบาล์มหนาๆก่อนนอนและหลังอาบน้ำเสร็จ พอปากไม่แห้งเราก็ไม่เลียไม่แกะปาก

ใครๆก็อยากมีปากสีชมพูน่าจุ๊บทั้งนั้น พยายามอย่าทำแบบพฤติกรรม 5 อย่างที่กล่าวมา หมั่นดูแลปากของเราให้เหมือนดูแลผิวหน้า อย่ามองข้ามความสำคัญ ยังไงปากที่สวยที่สุดก็เป็นปากที่ดูสุขภาพดีสีระเรื่ออิ่มเอิบนะจ๊ะบทความใกล้เคียง

Back to top button