7 วิธีแก้ปากเหม็น ให้กลับมาหอมสดชื่น

กลิ่นปากไม่ใช่เรื่องเล่นๆ สำหรับใครที่มักไม่มั่นใจกับกลิ่นปากของตัวเอง เวลาที่ต้องสนทนากับคู่เดท เพื่อนที่ทำงาน หรือระหว่างการประชุมกับลูกค้า วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ ที่ช่วยแก้ปากเหม็นเปรี้ยว ให้กลับมาหอมสดชื่น ช่วยเพิ่มความมั่นใจในการสนทนาคนรอบตัวในชีวิตประจำวัน มาฝาก เพื่อนๆคนไหนที่มีปัญหาเรื่องลมหายใจ ห้ามพลาดเลย เพราะลมหายใจสดชื่น เป็นสิ่งหนึ่งที่สร้างเสน่ห์ได้ไม่ใช่น้อยๆเลยนะคะ

#1. แปรงฟันทุกครั้งหลังมื้ออาหาร

หลังจากการรับประทานอาหารในแต่ละมื้อนั้น บางครั้งเศษอาหารต่าง ๆ ที่เราพึ่งจะรับประทานไปก็เข้ามาติดตามซอกฟัน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลต่อปัญหากลิ่นปาก ดังนั้นการที่เราแปรงฟันทุกครั้งหลังจากการรับประทานอาหารจึงสามารถช่วยลดปัญหาเรื่องของกลิ่นปากได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญอย่าลืมแปรงตามกระพุ้งแก้ม ซอกเหงือก ซอกฟัน และลิ้นด้วย

#2. เลิกสูบบุหรี่

การสูบบุหรี่นอกจากจะเป็นการทำอันตรายและส่งผลเสียต่อตนเองแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อบุคคลรอบข้างอีกด้วย ดังนั้นการที่เราสามารถเลิกสูบบุหรี่ได้ก็จะเป็นการช่วยตัวเองให้พ้นจากอันตรายต่าง ๆ และยังช่วยแก้ปัญหาเรื่องของกลิ่นปากได้เป็นอย่างดีอีกด้วย เนื่องจากสารเคมีที่อยู่ภายในบุหรี่จะสะสมอยู่ภายในปากของเรา เกาะติดตามเหงือก กระพุ้งแก้ม และฟัน ซึ่งสารเคมีเหล่านี้สร้างแบคทีเรียภายในช่องปากให้เราเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะฟันที่มีหินปูนจับ จะทำให้เกิดกลิ่นปากอย่างรุนแรง

#3. ดื่นน้ำมาก ๆ

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ “สสส.” ได้มีการแนะนำให้ทุกคนดื่มน้ำให้พอเหมาะกับร่างกาย ซึ่งคนเราควรดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 2 ลิตรหรือคิดเป็นจำนวนแก้วคือ 6 – 8 แก้ว และเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าน้ำมีคุณสมบัติในการชะล้างสิ่งสกปรกได้ เพราะในน้ำลายมีเชื้อแบคทีเรียที่สกปรกอยู่มากมายอันเป็นสาเหตุของกลิ่นปาก ดังนั้นการดื่มน้ำมาก ๆ จึงเป็นอีกวิธีที่สามารถช่วยชะล้างแบคทีเรียออกจากปากได้

#4. เลี่ยงอาหารที่มีกลิ่นแรง

ถ้าหากเราจำเป็นที่จะต้องออกไปพบปะ นัดเจรจา หรือทำกิจกรรมที่จะต้องมีการสนทนา วันนั้นก่อนที่จะทำกิจกรรมเหล่านี้ ขอแนะนำให้พยายามหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีกลิ่นแรง ไม่ว่าจะเป็นของหมักดอง กระเทียม ทุเรียน กระเพรา ต้นหอม น้ำพริกกะปิ เนยถั่ว ยี่หร่า และอื่น ๆ อีกมากมาย ถ้าหากไม่อยากเผยกลิ่นไม่พึงประสงค์ออกมาระหว่างทำกิจกรรมนั้น อาหารเหล่านี้เลี่ยงได้ก็เลี่ยงไปก่อนจะดีกว่า

#5. เคี้ยวหมากฝรั่ง

การเคี้ยวหมากฝรั่งหรือลูกอมเพื่อระงับกลิ่นปากนั้นก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยมมาก แต่การเคี้ยวหมากฝรั่งหรือลูกอมนั้นเหมือนเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุมากกว่าต้นเหตุ ถึงแม้ว่าหมากฝรั่งจะสามารถช่วยขจัดกลิ่นปากได้ แต่ก็เป็นการช่วยเพียงแค่ในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ เท่านั้น ถ้าหากจำเป็นต้องใช้วิธีนี้จริง ๆ ขอแนะนำหมากฝรั่งที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาฟันผุ

#6. อย่าปล่อยให้ปากแห้ง

หลายต่อหลายครั้งที่เรามักจะหลงลืมการบำรุงดูแลปากของเราให้ชุ่มชื้นอย่างสม่ำเสมอ จนส่งผลให้เกิดปัญหาปากแห้ง หรือภาะวะปากแห้งน้ำลายน้อยขึ้นมา ซึ่งสาเหตุมักเกิดจากอาการวิตกกังวล และภาวะการขาดน้ำ เมื่อเกิดอาการปากแห้งแล้วก็จะส่งผลทำให้เกิดปัญหากลิ่นปากตามมา นอกจากนี้ยังส่งผลให้เจ็บคอ เสียงแหบ จมูกแห้ง มีปัญหาในการเคี้ยวและกลืนอาหารอีกด้วย

#7. หมั่นตรวจสุขภาพฟันสม่ำเสมอ

เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาวัวหายล้อมคอก การหมั่นตรวจสุขภาพฟันและภายในช่องปากอย่างเป็นประจำและสม่ำเสมอกับทันตแพทย์จึงเป็นวิธีที่ดีที่สุด บางครั้งเราไม่จำเป็นต้องรอให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับฟันหรือภายในช่องปากก่อนแล้วจึงค่อยไปหาทันตแพทย์ ถ้าหากเรากำลังพบเจอปัญหาเรื่องกลิ่นปาก เมื่อทันตแพทย์ทราบปัญหาตั้งแต่เนิ่น ๆ ก็จะสามารถช่วยแก้ปัญหาได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย

อ่านจบแล้ว ทีนี้ก็รู้แล้วนะคะ ว่าเราสามารถสร้างเสน่ห์ง่ายๆ เพียงแค่มีลมหายใจสดชื่น เพื่อนๆคนไหนที่มักไม่มั่นใจกับกลิ่นปากของตัวเอง ลองไปทำตามคำแนะนำกันดูนะคะ กลิ่นปากหอม ใครๆก็อยากอยู่ใกล้ เพิ่มความมั่นใจในการใช้ชีวิตให้ดียิ่งขึ้นไปอีกจ้า

บทความใกล้เคียง

Back to top button