5 เมนูต้องระวัง อาจทำให้ท้องไส้ปั่นป่วนเเบบไม่ทันตั้งตัวไม่อยากปู้ดป้าดกระทันหัน ระหว่างการเดินทาง ไม่ควรทานอะไรบ้าง ตามมาดูคำตอบกันเลย วันนี้เรามีสาระดีๆมาฝากสาวๆกันเช่นเคย นั่นคือ 5 เมนูต้องระวัง หากทานก่อนออกไปไหนมาไหนอาจจะทำให้ท้องไส้ปั่นป่วนเเบบไม่ทันตั้งตัว ใครที่ไม่อยากท้องเสีย แนะนำให้หลีกเลี่ยงก่อนออกนอกบ้านนะคะ ไม่งั้นอาจจะมีสิทธิ์ปู้ดป้าดกระทันหัน จนทำให้เสียเวลา ไปทำงานสาย ยิ่งเวลารถติดยิ่งเป็นสถานการณ์ที่แย่ไปอีก  ทั้งนี้ จะได้แก่เมนูไหนบ้าง ไปดูกันเลย#1. นม
หลายๆ คนคงจะเคยเป็นกัน เมื่อดื่มนมในตอนเช้า หรือตอนท้องว่างๆ ถ้าไม่ใช่คนที่เคยดื่มอย่างเป็นประจำ บอกเลยว่าท้องไส้คุณได้ปั่นป่วนแบบสุดๆเลยก็ว่าได้จนหลายๆคนนั้นถึงกับเลิกดื่มนมกันไปเลยทีเดียว แต่จริงๆ แล้วที่เรานั้นเกิดอาการท้องปั่นป่วน เป็นเพราะร่างกายของคนเอเชียนั้นจะผลิตน้ำย่อยสำหรับย่อยแลคโตสออกมาตั้งแต่เกิด จนถึงอายุ 4-5 ปีเท่านั้น และในน้ำนมนั้นน่ะเรียกได้ว่าอัดแน่นไปด้วยแลคโตสเลยเชียวล่ะ ทางที่ดีพยายามดื่มนมบ่อยๆให้ลำไส้เรานั้นคุ้นชิน เเละทำให้ลำไส้เรานั้นย่อยแลคโตสได้เองอีกครั้งค่า

#2. ส้มตำ
เรียกได้ว่าเป็นอาหารทอปๆ ที่ทำให้ท้องไส้เราปั่นป่วนเลยล่ะค่ะ เพราะส้มตำนั้นเป็นอาหารรสจัด จะกินส้มตำทั้งทีจะให้กินไม่เผ็ดได้ยังไงล่ะคะ แถมยังมีเมนูส้มตำอีกเป็นสิบๆ ไม่ว่าจะเป็น ส้มตำปูปลาร้า ,ส้มตำป่า ,ส้มตำถาด หรือจะเป็นส้มตำปูดอง เรียกได้ว่าแต่ละอย่างที่นำมาประกอบเมนูนี้นั้นเป็นสิ่งมีความเสี่ยงที่จะทำให้ท้องไส้เราปั่นป่วนได้แบบที่สุดเลยล่ะ ทางทีดีถ้าสาวๆต้องเดินทางนานๆ เลี่ยงอาหารประเภทนี้จะดีกว่านะคะ

#3. ยำ
อาหารอีกประเภทนึงที่ทำให้เราท้องไส้ปั่นป่วนได้แบบสุดๆเลย นั่นก็คือ อาหารประเภทยำ โดยเฉพาะยำที่มีส่วนประกอบหลักเป็นเนื้อสัตว์สดๆ ไม่ว่าจะเป็นหมูดิบ เนื้อวัวดิบ เพราะอาหารที่ไม่ได้ทำให้สุกก่อนนั้นมีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษ เชื่อเถอะว่ามันทรมานมากๆ ไม่ว่าจะเป็นการคลื่นไส้ อาเจียน รวมทั้งอาการท้องเสีย อาการอาหารเป็นพิษนั้นจะทำให้เราขาดน้ำ บางคนถ้าเป็นอาการรุนแรงอาจจะถึงชีวิตได้เลยนะคะ

#4. แกงกะทิ
ประเทศไทยนั้นเป็นเมืองร้อน วางอะไรแปบนึงก็เสี่ยงต่อการบูดเสีย โดยเฉพาะอาหารที่มีกะทิเป็นส่วนประกอ เช่นแกงกะทิ แพนง หรือต้มข่า กะทิเป็นสิ่งที่เสียง่ายมาก เพียงแค่ตั้งทิ้งไว้แค่สักพักเดียวก็สามารถทำให้อาหารนั้นมีรสชาติเปลี่ยนไป หรือเรียกว่ากลิ่นไม่ดีนั่นแหละ กะทินั้นมีแบคทีเรียเยอะมาก ทำให้เมื่อตั้งทิ้งเอาไว้ แบคทีเรียจะย่อยสลายตัวเองตามกลไกธรรมชาติ ทำให้เสียง่ายนั่นเองล่ะ สาวๆคนไหนที่ชอบกินแกงกะทิก็ต้องดูให้ดีนะคะว่าแกงชามนั้นมันยังดีอยู่มั้ย

#5. อาหารดิบ
สาวกปลาดิบ สาวกกุ้งแช่น้ำปลา สาวกที่ชอบกินอาหารแบบไม่สุกต้องมาจ่ะ หลายๆคนคงจะรู้ถึงกิตติศักดิ์ของอาหารประเภทนี้เป็นอย่างดี คนโชคดีเจอร้านดีก็ดีไป แต่ถ้าคนไหนดวงไม่ดีเจอร้านที่อาหารไม่สด รับรองว่าอาการท้องเสียนั้นถามหาอย่างแน่นอน เพราะกว่าจะมาถึงร้านอาหารตั้งผ่านทั้งการขนส่ง แช่น้ำแข็ง มีแมลงมาตอม ล้วนเป็นแหล่งรวมของสิ่งสกปรก และเมื่อประกอบอาหารแบบไม่ผ่านความร้อนพวกแบคทีเรียหรือเชื้อโรคก็ยังอยู่ สาวๆคนไหนที่ชอบกินอาหารประเภทนี้ก็ต้องเลือกร้านให้ดีๆนะคะ

จบกันไปแล้วนะคะ สำหรับ 5 เมนูควรเลี่ยง เสี่ยงทำให้ท้องไส้ปั่นป่วนเเบบไม่ทันตั้งตัว เพื่อนๆคนไหนที่ต้องเดินทางนานๆ ขึ้นรถ ขึ้นเครื่องบิน แนะนำให้งดก่อนออกเดินทางนะคะ ถ้าไม่งั้นอาจเกิดปู้ดป้าดกระทันหันจะแย่เอาเด้อบทความใกล้เคียง

Back to top button