8 เรื่องดีๆของการดื่มน้ำอุ่น มีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิดถึงแม้อากาศจะร้อน จนทำให้เรากระหายน้ำแบบสุดพลัง แต่เพื่อนๆรู้ไหมคะ ว่ายิ่งเราดื่มน้ำเย็นเข้าไปยิ่งทำให้เป็นผลเสียต่อร่างกาย ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำการดื่มน้ำในอุณหภูมิที่เหมาะสม ที่ช่วยให้เกิดเรื่องดีๆต่อร่างกายอย่างมากมาย โดยมีเหตุผลมาจาก ร่างกายคนเรามีอุณหภูมิ ประมาณ 37-38 องศาเซลเซียส ซึ่งในอวัยวะต่างๆ ในร่างกายของเราก็ต้องใช้การทำงาน มีการส่งต่อสารเคมี การเชื่อมต่อของเซลล์ต่างๆ มีอุณหภูมิที่พอเหมาะ ถ้ามากเกิดไปก็เป็นไข้ ถ้าเกิดว่าเย็นเกินไปก็มีโอกาสที่จะเสียชีวิตได้เหมือนกัน

ดังนั้น การรับประทานน้ำอุ่นจริงๆ ก็เป็นหลักการตามธรรมชาติ น้ำอุ่นที่ว่านั้นก็คือที่เป็นอุณหภูมิห้อง ไม่เย็นเกินไป อุณหภูมิประมาณ 25-30 องศาเซลเซียส หรืออาจจะอุ่นร้อนนิดหน่อยรับประทานกับชาก็ได้สำหรับประโยชน์ดีๆของการน้ำอุ่น มีทั้งหมด 8 ข้อดังต่อไปนี้

#1. ช่วยดีทอกซ์ร่างกาย
ด้วยเรื่องของการดีทอกซ์นั้นเป็นการ กำจัด ล้าง ทำความสะอาด ในส่วนของภายในที่ยังคงตกค้างอยู่ตามอวัยวะและจะนำสิ่งเหล่านั้นออกทาง ปัสสาวะ อุจจาระ ขี้ตา น้ำหู น้ำตา รวมถึงเหงื่อ ร่างกายของเราก็จะสะอาดจากภายในด้วยวิธีการทางธรรมชาติ ซึ่งเราสามารถที่จะรู้สึกถึงความสะอาดในตัวเองได้ง่ายๆ สังเกตจากการที่เราไม่มีกลิ่นตัว ไม่มีกลิ่นปาก

#2. ช่วยกระตุ้นการขับถ่าย
แน่นอนว่าถ้าใครที่เป็นคน ท้องผูก ขับถ่ายยากตอนเช้าๆ หลังตื่นนอนยังไม่ต้องแปรงฟันให้ใช้น้ำอุ่นกลั้วกับแบคทีเรียในช่องปากเรา มีประโยชน์ในเรื่องของการย่อย และก็ช่วยให้ระบบขับถ่าย ช่วยระบายได้อย่างดี หลังตื่นนอนให้ดื่มน้ำอุ่น 1 แก้ว แล้วก็นวดบริเวณหน้าท้องเบาๆ และก่อนที่จะดื่มหรือกลืนลงไปนั้นให้ทำการกลั้วคอซักเล็กน้อย ซึ่งไม่ต้องกลัวเชื้อในช่องปากเลย เพราะเชื้อแบคทีเรียในช่องปากตอนกลางนั้นก็มีประโยชน์ต่อระบบการขับถ่ายในลำไส้ และ ที่สำคัญยังช่วยลดแก๊สในกระเพาะอาหารได้ด้วย งานนี้น้ำอุ่นกับการกลั้วคือในตอนเช้าก็มีประโยชน์นะคะ

#3.ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานโรค /ป่วยยาก
ทุกวันนี้อากาศของบ้านเราร้อนขึ้น และเวลาหนาวก็หนาวมีการปรับตัวไม่ทัน บางทีก็ฝนตก บางครั้งก็จะมี อาการต่างๆ ตามมาได้เช่น อาการปวดศีรษะ เจ็บคอ น้ำมูกไหล คัดจมูก ไอ อาการเหล่านี้ก็เป็นการเตือนเล็กๆ ว่าร่างกายเรากำลังอ่อนแอ การรับประทานน้ำอุ่นบ่อยๆ การจิบน้ำอุ่นบ่อยๆ ในระหว่างวันก็ช่วยให้ การสะสมเชื้อโรคในช่องปากลดลง ซึ่งเชื้อโรคในช่องปากนั้นเป็นต้นเหตุที่จะกลืนลงไปในทางเดินอาหารได้ และก็ถ้าหายใจเข้าไป หรือมีการหลุดเข้าหลอดลมก็ติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจได้เหมือนกัน การป้องกันไว้ดีกว่าแก้ช่วยได้ไม่มากก็น้อยค่ะ

#4.ช่วยบรรเทาอาการป่วยประจำเดือน
น้ำอุ่นช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือน สาวๆ ท่านใดที่มีอาการปวดประจำเดือนบ่อยครั้ง ทำให้รู้สึกว่าบางที เบื่อหน่าย ไม่ค่อยมีแรง ปวดท้อง ไม่อยากจะขยับตัวทำอะไร แนะนำว่าให้จิบน้ำอุ่นแทนน้ำเย็น ในระหว่างที่มีประจำเดือน หรือปวดประจำเดือน เพราะว่าน้ำอุ่นนั้นจะเป็นเหมือนยา ช่วยในให้ลดการบีบคลายกล้ามเนื้อ หรือลดการบีบรัดของหน้าท้อง ช่วยให้กระตุ้นเลือดให้ไหลเวียนอย่างปกติ นอกจากจะช่วยลดการปวดประจำเดือนแล้วยังช่วยในเรื่องของความอ่อนเพลียจากการขาดน้ำอีกด้วย

#5.ช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิต
น้ำอุ่นช่วยกระตุ้นในระบบไหลเวียนโลหิตการดื่มน้ำอุ่นให้ได้อย่างน้อย 2 แก้ว ต่อวันสามารถเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวพรรณของเราได้และก็น้ำอุ่นนั้นยังช่วยในเรื่องการไหลเวียนของเลือดให้เซลล์ผิวหนังทั่วร่างกายนั้นเต่งตึง ดูมีชีวิตชีวา ส่งผลให้เรามีผิวพรรณเปล่งปลั่ง เส้นผมเงางามไม่มีเรื่องของหนังศีรษะ เช่น รังแค ผมร่วง ผมบาง หนังศีรษะลอกเป็นแผ่น

#6. ช่วยให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
น้ำอุ่นช่วยให้สมองได้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น การดื่มน้ำอุ่นเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการคิด อ่าน ของสมองเรา ส่วนหนึ่งเพราะน้ำอุ่นช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือด อย่างที่ได้บอกไป ดังนั้นหากว่าท่านนั่งทำงานไป ไอเดียไม่พุ่ง มีอาการเบื่อหน่าย อาจจะหันไปจิบน้ำอุ่นบริสุทธิ์ซักเล็กน้อย เพียงเท่านี้ก็จะทำให้ท่านกระปรี้กระเปร่าขึ้นไม่ต้องเป็นน้ำเย็น แม้ว่าน้ำเย็นอาจจะชื่นใจ แต่ว่าเซลล์ในร่างกายไม่ชื่นใจด้วยนะคะ

#7.ช่วยลดการติดเชื้อทางเดินหายใจ
น้ำอุ่นช่วยลดการติดเชื้อในระบบหายใจ ซึ่งอย่างที่บอกไปเช่นกันเดียวกันค่ะว่า ทางเดินหายใจกับทางเดินอาหารต้นตอก็อยู่บริเวณช่องปากเราจากการหายใจ จากการสัมผัส จากการรับประทาน ด้วยสาเหตุของอาการเจ็บคอ ที่เกิดจากร่างกาย ติดเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรีย บริเวณทางเดินหายใจบางครั้งก็จะมีอาการไอรวมอยู่ด้วย เราสามารถลดการสะสมเชื้อได้ แค่จิบน้ำอุ่นตลอดวัน และก็ใช้วิธีการกลั้วคอด้วยน้ำอุ่นก็จะช่วยฆ่าเชื้อโรคได้ไม่มากก็น้อย ที่ยังดีกว่าการไม่ทานเลย กรณีหากผู้ที่ไม่ทานน้ำเลย ก็จะมีกลิ่นปาก และก็จะมีอาการปากแห้ง เวลาอ้าปากก็จะได้รับกลิ่น ซึ่งก็ส่งผลต่อคนรอบข้างมากๆ

#8.ช่วยให้การออกกำลังกายเห็นผลดีขึ้น
แน่นอนว่าน้ำอุ่นช่วยเรื่องการออกกำลังกายเห็นผลดีขึ้น เช่น โยคะร้อน ซาวน่า นั้นคือ ความร้อนจากภายนอกที่จะทำให้เราขับเหงื่อ มีการขยายตัวของรูขุมขน มีการไหลเวียนของเลือดที่ดี แต่การดื่มน้ำอุ่นร่วมกับการออกกำลังกาย ในแต่ละวันนั้นจะมีประสิทธิภาพที่มากขึ้น หากเราออกกำลังกายเสร็จแล้วให้จิบน้ำอุ่น ซัก 1 แก้ว ก็จะทำให้การไหลเวียนของเลือดตามที่ได้บอกไว้ค่ะ ช่วยให้กล้ามเนื้อของร่างกายมีการผ่อนคลาย ไม่ทำให้กล้ามเนื้อหดเกร็ง ไม่มีการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย สร้างความสมดุลให้กับประสาท สมอง จะทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้นด้วย

รู้แล้วใช่ไหมคะ ว่าทำไมเราถึงควรดื่มน้ำอุ่นมากกว่าน้ำเย็น เพื่อนๆคนไหนที่อยากให้ร่างกายทำงานอย่างประสิทธิภาพมากขึ้น ลองหันมาดื่มน้ำอุ่นกันดูนะคะ เพื่อสุขภาพผิวดี สภาพจิตใจที่ดีบทความใกล้เคียง

Back to top button