”เดินเท้าเปล่าบนหญ้า” ช่วยกระตุ้นพลังชีวิต บำบัดอาการนอนไม่หลับได้ดีเยี่ยมหลายคนอาจจะเคยได้ยินเรื่องที่ว่า ร่างกายของเรามักจะสะสมไฟฟ้าสถิต ความชื้นต่ำไป ไม่อาจเหนี่ยวนำไฟฟ้า ประจุไฟฟ้าจึงถ่ายเทไม่ได้ นี่คือเหตุผลที่สายดินล่อฟ้า ต้องปักลึกลงไปใต้ดินไม่ต่ำกว่าสองเมตร

ร่างกายคนเรา เปรียบเหมือน สนามไฟฟ้าชีวภาพ ที่อยู่ภายใต้อิทธิพลของสนามแม่เหล็กโลก ตราบใดที่ความสมดุลทางธรรมชาติแปรเปลี่ยน หรือถูกกีดขวาง ก็จะทำให้ร่างกายและจิตใจไม่สบายเมืองทันสมัย เต็มไปด้วยถนนลาดยาง ถนนคอนกรีต ซึ่งล้วนเป็นวัตถุฉนวน ประกอบกับยางล้อรถยนต์ที่เรานั่ง รองเท้ายางเทียมที่เราสวมใส่ ทำให้คนสมัยใหม่ มีชีวิตที่ไม่สัมผัสกับพื้นดิน ประจุไฟฟ้าสถิตจึงไม่ได้รับการปลดปล่อยอย่างสมดุล ดังนั้น ในแต่ละวัน ควรหาเวลาเดินเท้าเปล่าบนพื้นดิน สนามหญ้า พื้นทรายริมชายหาด เพื่อให้สัมผัสธรรมชาติ สร้างความสมดุลบ้าง

การเดินเท้าเปล่าบนหาดทราย บนดิน หรือบนสนามหญ้าหน้าบ้าน ในตอนเช้าๆ โดยเฉพาะที่น้ำค้างยังไม่แห้ง เป็นปัจจัยหนึ่งที่จะช่วยให้คนเรามีสุขภาพที่ดี มีอายุยืนยาวขึ้น เพราะพลังจากพื้นดินจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายเกิดความสดชื่น กระปรี้กระเปร่า

ใครที่ชอบนวดเท้า (Foot Massage) บ่อยๆจะทราบดีว่า ฝ่าเท้าของมนุษย์เราจะมีจุดต่างๆที่มีความสัมพันธ์กับอวัยวะภายในของร่างกาย การเดินด้วยเท้าเปล่า จึงเป็นวิธีการที่ช่วยกระตุ้นจุดต่างๆ บนฝ่าเท้าของเราได้เป็นอย่างดีวิธีหนึ่ง โดยเฉพาะจุดที่แพทย์จีนแผนโบราณเรียกว่า “หย่งเฉวียน”

จุด “หย่งเฉวียน” หากอยากรู้ให้ลองงอนิ้วเท้าทั้งห้าเข้าหาอุ้งเท้าดูครับ ที่อุ้งเท้าจะปรากฏรอยบุ๋ม จุด “หย่งเฉวียน” จะอยู่ตรงกลางรอยบุ๋มนี้ครับ

การแพทย์จีน อธิบายว่าเป็นจุดบนเส้นขาเส้ายินไต ซึ่งเป็น เส้นที่ทอดจากปลายนิ้วก้อยด้านฝ่าเท้า ผ่านจุดหย่งเฉวียนขึ้นไปตามขาด้านใน ผ่านท่อปัสสาวะไปยังไต แล้วผ่านไปยังปอด ขึ้นไปที่คอด้านหน้าและโคนลิ้น เป็นเส้นที่เชื่อมโยงไตและกระเพาะปัสสาวะ

ดังนั้น หากจุดต่างๆ ที่ฝ่าเท้า โดยเฉพาะ “หย่งเฉวียน” ได้รับการกระตุ้นอย่างเหมาะสมแล้ว สมองที่มีส่วนสัมพันธ์กับไต ไขสันหลัง และระบบประสาทจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ช่วยทำให้การขับฮอร์โมนชนิดต่างๆ ในร่างกายเป็นไปอย่างสมบูรณ์ ร่างกายจึงกระปรี้กระเปร่าและสดชื่น

ผมจะอยากจะชวนทุกคน โดยเฉพาะคนที่อยู่ในกรุงเทพ หรือเมืองใหญ่ ลองเดินเท้าเปล่าเพื่อสัมผัสกับธรรมชาติ สัมผัสกับดินดูบ้าง จะเป็นช่วงเช้า หรือเย็นก่อนได้ (ส่วนตัวแนะนำช่วงเช้าครับ เพราะเราจะได้เติมเต็มพลังไปทำงาน)

อาจจะรอบสวนๆ อย่างเดียว หรือเดินไป ทำสวน ปลูกต้นไม้ไปก็ยิ่งดีครับ นอกจากจะได้พลังจากพื้นดินแล้ว ยังเป็นช่วงเวลาที่เราปลดปล่อยตัวเราจากความเครียด ความวิตกกังวลได้เป็นอย่างดีอีกด้วยบทความใกล้เคียง

Back to top button