7 ประโยชน์ ถั่วเขียว สรรพคุณ ลดน้ำตาลในเลือด ลดความอ้วน

สรรพคุณของถั่วเขียว ประโยชน์มากกว่าเม็ดเล็กๆ ที่เห็นประโยชน์ของถั่วเขียวนั้น มีมากมายหลายอย่าง นอกจากการรับประทานเมล็ดถั่วเขียวต้มน้ำตาลเพื่อแก้ร้อนในแล้ว ยังมีประโยชน์อื่นๆที่น่าเรียนรู้มาฝากกันด้วย ดังนี้

 

1.อุดมด้วยวิตามินบี ทั้งวิตามินบี1 และ บี2 ซึ่งจะช่วยรักษาอาการเหน็บชาและโรคปากนกกระจอกด้วย

2. เมล็ดถั่วเขียวสามารถช่วยลดความอ้วนและลดน้ำตาลในเลือดได้ ผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวานควรรับประทานบ้าง เพื่อให้ระดับน้ำตาลในร่างกายคงที่ ลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะน้ำตาลในเลือดสูงหรือต่ำจนเกินไป ผู้ที่ลดน้ำหนักก็สามารถรับประทานได้เช่นกัน

3. ถั่วเขียวช่วยป้องกันภาวะเด็กทารกพิการแต่กำเนิดสำหรับผู้หญิงมีครรภ์ เนื่องจากมีโฟเลทสูง นอกจากนี้ยังมีแคลเซียมและฟอสฟอรัสอีกด้วย ซึ่งเหมาะสำหรับหญิงมีครรภ์อย่างมาก ได้ประโยชน์ทั้งแม่และลูกด้วย

4. ประโยชน์ของถั่วเขียวช่วยบำรุงสายตา แก้อาการตาอักเสบ ตาพร่า ผู้ที่มีปัญหาทางสายตาเหล่านี้ควรรับประทานถั่วเขียวต้มเป็นประจำ

5. ถั่วเขียวมีสรรพคุณช่วยให้ขับถ่ายง่าย แก้ท้องผูก เนื่องจากเมล็ดของถั่วเขียวนั้นมีใยอาหารสูง อีกทั้งยังทำให้เจริญอาหารอีกด้วย

6. ถั่วเขียวอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก จึงช่วยในเรื่องของการไหลเวียนของเลือด รวมถึงการสร้างเม็ดเลือดแดงในร่างกายได้

7. ถั่วเขียวมีสรรพคุณช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้จะเห็นได้ว่า เมล็ดถั่วเขียวมีสรรพคุณมากมายกว่าที่เราคิดไว้ ใครที่มีอาการดังนี้แล้วรักษายังไม่หาย สามารถรักษาได้ด้วยการรับประทานถั่วเขียวต้ม ราคาถูกกว่ายาของหมอมากทีเดียว แถมยังคุ้มค่ากับการดูแลสุขภาพด้วยค่ะ

บทความใกล้เคียง

Back to top button