10 วิธีแก้ไขผมแตกปลาย ทำเองได้ง่ายๆสาวๆ อินเทรนด์ทั้งหลายคงไม่มีพลาดที่จะทำสีผมบ่อยๆ ดัด ม้วน ยืด และคงต้องมีปัญหาผมเสียแน่นอน เพราะสารเคมีและความร้อนที่ใช้กับผมนั้นเป็นสาเหตุใหญ่ ทำให้เส้นผมขาดความชุ่มชื้นเกิดความแห้งเสีย ชี้ฟูและแตกปลาย ปล่อยไว้ก็รังแต่จะทำให้สาวๆ หมดความมั่นใจกันเสียเปล่า เรามาบอกลาผมแตกปลายง่ายๆ ..ด้วย 10 วิธีนี้!!

 

1) หลีกเลี่ยงสภาวะแวดล้อมที่ทำร้ายผมแดดร้อนแรง อากาศที่เย็นจัดและแห้งอลมแรงบ่อยๆ มีส่วนทำให้เกิดผมแห้งได้ง่ายกว่าปกติ หากต้องอยู่กลางแดด อยู่ในที่ลมแรงหรืออากาศที่แห้งมากๆ ควรใช้ผ้าคลุมผมหรือใช้ครีมกันแดดสำหรับเส้นผมทุกครั้ง เพื่อปกป้องเส้นผมจากการถูกทำร้าย

 

2) หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนกับเส้นผมบ่อยๆ

ไม่ว่าจะเป่าผม รีดผม ความร้อนทำให้ผมแห้งเสีย และแตกปลายได้ง่ายๆ พยายามหลีกเลี่ยงให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ควรปล่อยให้ผมแห้งเองตามธรรมชาติ แต่หากจำเป็นควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยปกป้องเส้นผมจากความร้อนก่อนทุกครั้ง

 

3) เล็มปลายผม

การเล็มผมช่วยให้ผมยาวขึ้นแบบสุขภาพดี ไม่ต้องกลัวว่าจะสั้นลงนะคะ เพราะเล็มแค่นิดหน่อย ประมาณ 2-3 ซม. ทุก 2 เดือน และยังทำให้การหมักผมบำรุงได้ดีขึ้นอีกด้วยค่ะ

 

4) นวดผมด้วยครีมนวดทุกครั้งหลังสระ

ใช้ครีมนวดผมนวดบำรุงเส้นผมสูตรสำหรับผมแห้งเสียทุกครั้ง หลังสระทำความสะอาดเส้นผม ชโลมครีมนวดบนเส้นผมโดยไม่ต้องนวดศรีษะจะช่วยไม่ให้เกิดความมันได้ง่าย การใช้ครีมนวดจะช่วยให้ผมของคุณสุขภาพดี และเพิ่มความประกายเงางามอีกด้วย

 

5) ใช้เซรั่มบำรุงผม

ใช้เซรั่มสูตรบำรุงผมเสียอย่างเข้มข้น โดยใช้นวดๆ ที่ปลายผมสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เซรั่มจะช่วยฟื้นฟูปลายผมที่แห้งเสียและช่วยให้ปัญหาผมแตกปลายหายไปเป็นปลิดทิ้ง

 

6) หมักผมด้วยไข่แดง

โปรตีนในไข่ ช่วยให้เส้นผมแข็งแรงและลดการขาดหลุดร่วงอีกด้วย ใช้ไข่แดงหมักผม ช่วยให้ผมนุ่มสลวยเงางาม ที่สำคัญจะไม่มีปัญหาผมแตกปลายมากวนใจด้วยนะ

 

7) หมักผมด้วยเบียร์

ในเบียร์อุดมไปด้วยโปรตีนและน้ำตาลที่มีประโยชน์ต่อเส้นผม ใช้เบียร์มานวดให้ทั่วเส้นผม ทิ้งไว้สัก 30-45 นาที เพื่อให้เบียร์ได้บำรุงเส้นผม แล้วค่อยล้างออกให้สะอาด เบียร์จะช่วยฟื้นฟูปัญหาผมแตกปลาย และช่วยขจัดสิ่งตกค้างบนเส้นผมและหนังศีรษะ เพื่อช่วยให้เส้นผมของคุณดูสุขภาพดี

 

8) หมักผมด้วยน้ำมันมะกอก

เนื่องจากน้ำมันมะกอกอุดมไปด้วยไขมันดีและวิตามินที่เป็นอาหารที่ดีต่อเส้นผม น้ำมันมะกอกไปอุ่นก่อนใช้นวดๆ ที่เส้นผม โดยเน้นๆ ไปตรงส่วนผมที่แตกปลาย จากนั้นทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง แล้วค่อยล้างออกให้สะอาด

 

9) วิตามินอีบำรุงผม

ใช้วิตามินอีแคปซูลประมาณ 2-3 เม็ด เพิ่มเติมตามความยาวของเส้นผม บีบเอาแต่น้ำมันผสมลงไปในน้ำอุ่นๆ ใช้นวดๆ เน้นตรงผมที่แตกปลาย ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง แล้วสระล้างออกด้วยแชมพูตามปกติ

 

10) กินอาหารบำรุงเส้นผม

ควรคำนึงถึงสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง สมบูรณ์ส่งผลถึงสุขภาพผมแข็งแรง ป้องกันไม่ให้ผมหลุดร่วงและช่วยป้องกันผมแตกปลายได้ และควรเพิ่มการกินโปรตีนและอาหารที่อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 รวมถึงวิตามินอย่างเช่นซิงค์ที่ช่วยให้ผมแข็งแรงด้วยค่ะ

 

แม้ว่าปัญหาผมแตกปลายจะเป็นปัญหาใหญ่ ทำให้สาวๆ กังวลใจ ไม่มั่นใจกันอยู่นาน แต่สามารถแก้ไขได้ค่ะ ด้วย 10 วิธีที่เราแนะนำมา เริ่มตั้งแต่วันนี้ เพื่อผมที่สวยแบบสุขภาพดี ไร้ปัญหาผมแห้งเสียแตกปลาย รอคุณอยู่!!!บทความใกล้เคียง

Back to top button