กระดูกสันหลังคด สาเหตุของอาการปวดบริเวณเอว หลัง คอ เรื้อรังโรคที่เกี่ยวข้องกับกระดูกสันหลัง ถือว่ามีอันตรายไม่ใช่น้อย เพราะกระดูกสันหลังของคนเราเป็นกระดูกที่มีความสัมพันธ์กับระบบประสาทมากที่สุด หากเกิดความผิดปกติขึ้นย่อมส่งผลกระทบต่อร่างกายมาก จึงขอนำเรื่อง โรคกระดูกสันหลังคดมาให้ได้อ่านกัน มาดูกันสิว่าเจ้าโรคนี้เป็นยังไง จะน่ากลัวขนาดไหนกัน

 

โรคกระดูกสันหลังคด คืออะไร เกิดขึ้นได้อย่างไร ?โรคกระดูกสันหลังคดคือ โรคที่กระดูกสันหลังเกิดบิดเบี้ยวไปข้างใดข้างหนึ่ง ผิดรูป จากที่ปกติแล้วเมื่อมองจากด้านข้างกระดูกสันหลังจะดูเป็นรูปตัว S ถ้ามองจากด้านหลังจะเป็นแนวตรง ผู้ป่วยอาจมีอาการปวดหลังและเหนื่อยง่ายตามมาด้วย นายแพทย์สุพรรณ ศรีธรรมมา อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า โรคกระดูกสันหลังคดเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุมาก เช่น สมองพิการ ผิดปกติแต่กำเนิด หรือจากกรรมพันธ์ หากบ้านไหนมีคนในครอบครัวเป็นโรคนี้ก็มีสิทธิ์ที่จะเป็นได้เช่นกัน

แต่ส่วนใหญ่แล้วสาเหตุที่คนมักเป็นกันยังหาสาเหตุที่แน่ชัดไม่ได้ จากสถิติของผู้ป่วยพบว่าเพศชายและหญิงมีโอกาสเกิดขึ้นได้เท่ากัน แต่การคดของกระดูกในเพศหญิงจะมากกว่าเพศชาย

 

มีอาการอย่างไรบ้าง?

– ไหล่ 2 ข้าง ไม่เท่ากัน

– แผ่นหลังนูนไม่เท่ากัน

– สะโพกสูงต่ำไม่เท่ากัน

– มีอาการปวดบริเวณเอว หลัง คอ เรื้อรัง

 

วิธีสังเกตว่ามีแนวโน้มเป็นโรคกระดูกสันหลังคด

– ความนูนของกระดูกสะบัก

– ความสูงของหัวไหล่

– แนวกระดูกสะโพก

 

วิธีรักษาโรคกระดูกสันหลังคด

– รักษาโดยการใช้เสื้อเกราะดัดหลัง ไม่น้อยกว่า 16 ชั่วโมงต่อวัน วิธีนี้ใช้ได้กับคนที่กระดูกสันหลังยังไม่หยุดเจริญเติบโต นั่นคือ อายุไม่เกิน 16 ปี

– รักษาโดยการผ่าตัด คือ ใช้เหล็กดามหลังและตรึงเหล็กเอาไว้และทำการเชื่อมกระดูกสันหลังในบริเวณนั้น เพื่อทำให้ความคดน้อยลง

 

โรคกระดูกสันหลังคดถือเป็นอีกโรคที่น่ากลัวไม่ใช่เล่นๆ เลยนะเนี่ย เพราะสาเหตุที่คนส่วนใหญ่เป็นก็ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด ดังนั้นควรสังเกตความผิดปกติของร่างกาย หมั่นดูแลตัวเอง อย่าทำให้ตัวเองมีความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้น เช่น การนั่งหรือนอนในท่าผิดๆ เพราะอาจทำให้เจ้าโรคร้ายนี้มาเยือนได้นะบทความใกล้เคียง

Back to top button