12 เรื่องของการ “ผายลม” ประโยชน์ที่คุณไม่เคยรู้เคยได้ยินว่า กินถั่วแล้วจะผายลม กันบ้างไหมคะ ความจริงจะเป็นอย่างที่เราเข้าใจหรือเปล่า ทำไมคนเราถึงต้องผายลม แล้วทำไมตดต้องเหม็น หากกลั้นตดแล้วร่างกายจะเป็นอันตรายอะไรหรือไม่  หาคำตอบมาให้แล้วค่ะ

 

1. กลิ่นไม่พึงประสงค์จากการผายลมมาจาก 1% ของจำนวนแก๊สที่เราปล่อยออกมา อาจประกอบไปด้วยโมเลกุลหลายชิดที่มีกรดกำมะถันเป็นองค์ประกอบ เช่น ไดเมทิลซัลเฟต และเมทาเนทิโอล ที่เหลืออีก 99% เป็นเพียงแก๊สที่ถูกขับออกมาจากท้อง และไม่มีกลิ่นด้วย

 2. ถ้าคุณผายลม ขอให้รู้ไว้เลยว่า คุณเป็นคนสุขภาพดี ไม่มีปัญหาเรื่องระบบการย่อย และการขับถ่าย หากตั้งแต่เกิดมาคุฯไม่เคยผายลมเลยแม้แต่ครั้งเดียว ควรไปพบแพทย์

 

3. เราอาจผายลมบ่อยครั้ง มากถึง 14 ครั้งต่อวันเลยทีเดียว

 

4. อาหารที่เพิ่มแก๊สในกระเพาะอาหารมีมากมาย แถมยังเป็นประโยชน์ต่อร่างกายด้วย ได้แก่ ดอกกะหล่ำ กะหล่ำดาว ถั่ว บล็อกโคลี่ และรำข้าว รวมไปถึงฟลุคโตส หรือน้ำตาลที่มาจากผลไม้ ผลิตภัณฑ์จากนมอีกด้วย

5. นอกจากอาหารที่ทำให้มีแก๊สมากขึ้นแล้ว ยังมีอาหารทำให้ผายลมมีกลิ่นรุนแรงอีกด้วย นั่นคือ ไข่ และเนื้อสัตว์นั่นเอง ใครเพิ่มจัดบุฟเฟ่ต์ปิ้งย่างมาล่ะก็ หนีให้ไกลเลยนะ

 

6. ความเร็วของลมที่ผายออกมาจากร่างกายของเรา มีแรงดันสูงมากนะ ทำให้แรงลมเร็วปรี๊ดจนถึง 10 ฟุตต่อวินาที หรือราวๆ 11 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเลยทีเดียว ไม่ใช่เล่นๆ

 

7. แล้วอย่าคิดว่าผู้หญิงผายลมน้อยกว่าผู้ชายนะ ร่างกายของผู้หญิงก็ผลิตแก๊สออกมาได้มากเท่าๆ กับผู้ชายนั่นแหละ แต่เรามีวิธีแอบซ่อนไม่ให้ผู้ชายรับรู้ได้เก่งกว่า จริงป่ะ

 

8. อย่าลองทำเองที่บ้าน เพราะจริงๆ แล้ว ลมตดติดไฟได้นะเออ เคยเห็นคลิปฝรั่งเอาไฟแช็คไปจ่อใกล้ๆ ก้นไหม ไฟพุ่งใส่หน้าเลยนะจะบอกให้

9. ถ้าไม่อยากผายลมบ่อยๆ มีวิธีช่วยง่ายๆ คือ ทานข้าวให้ช้าลง เคี้ยวให้ละเอียดมากยิ่งขึ้นก่อนกลืน จะช่วยให้กระเพาะอาหารย่อยอาหารได้ง่ายขึ้น และการออกกำลังกายก็ช่วยลดแก๊สในกระเพาะอาหารได้เช่นกัน

 

10. เคยสงสัยไหมว่าทำไม้สียงผายลมของแต่ละคนถึงไม่เหมือนกัน เพราะเสียงของผายลมมีอยู่หลายปัจจัยที่ทำให้แตกต่าง ตั้งแต่ปริมาณของแก๊ส ความกระชับของกล้ามเนื้อก้น และแรงดันจากภายในของร่างกายแต่ละคนที่จะขับแก๊สออกมา

 

11. รวมไปถึงกลิ่นที่แตกต่างกันไปในแต่ละคน ขึ้นอยู่กับอาหารที่ทาน เชื้อจุลินทรีย์ที่อยู่ในร่างกาย และอื่นๆ

 

12. เคยอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องกลั้นผายลมไหมคะ อาจจะอยู่ในห้องประชุม อยู่ในลิฟท์ อยู่ต่อหน้าแฟน ในโรงหนัง และอื่นๆ การกลั้นผายลมไม่ได้ทำให้เกิดอันตรายร้ายแรงอะไรในร่างกายของเราหรอกค่ะ เพียงแต่มันก็ไม่ได้ส่งผลดีต่อเรานัก เพราะอาจเกิดตะคริว หรือแรงดันในช่องท้อง จนอาจเกิดเป็นแก๊สสะสมในช่องท้อง จนอาจปวดท้องโดยไม่จำเป็นได้

 

เห็นอย่างนี้แล้วก็ทราบกันดีใช่ไหมคะว่าเรื่องผายลมเป็นเรื่องธรรมชาติ หากจะเห็นคนข้างตัวผายลมไปบ้างก็อย่าไปว่าอะไรเขาเลยค่ะ ให้เขาปล่อยลมออกมาจะดีกว่า แต่หากตดของคุณมีกลิ่นเหม็นรุนแรงเหมือนอาวุธชีวภาพดีๆ สักลูกนั้น ควรหาพื้นที่ที่ห่างไกลผู้คนแล้วจัดการทำธุระให้เรียบร้อยก่อนกลับเข้าสู่ สังคมปกติจะดีกว่า เพื่อสุขภาพจมูกของเพื่อนๆ นะคะบทความใกล้เคียง

Back to top button