9 วิธีแก้นิสัย “นอนดึก” รับรองได้ผล หลับตั้งแต่หัวค่ำ

รู้ทั้งรู้ว่านอนดึกมันไม่ดีต่อสุขภาพ ทั้งอ้วนง่าย สิวขึ้น หัวสมองไม่แล่น เหนื่อยล้า แต่น้องๆหรือสาวๆวัยทำงานก็ยังนอนดึกเป็นว่าเล่นด้วยเหตุผลน่าตีซักเผียะ! เช่น เล่นเฟซบุ๊ก ดูซีรีส์เกาหลี หรือติดละครรอบดึก ปล่อยให้เป็นอย่างนี้ต่อไปไม่ดีแน่ ชวนมา แก้นิสัยไม่ให้นอนดึกอีกต่อไป 9 วิธีนี้รับรองผล เป็นคนใหม่ที่เข้านอนตั้งแต่หัวค่ำชัวร์!

1. ตั้งเวลาปิดโทรทัศน์ซะ
ดูทีวีตาจะปิด แต่พอลุกไปปิดทีวีปั๊บ ตาสว่างนอนไม่หลับเฉย วิธีแก้คือตั้งปิดทีวีไปเลยจ้า จะได้ไม่ต้องพะวง ง่วงเมื่อไหร่ก็หลับเลย

2. นอนเวลาเดิมซ้ำๆ
4 ทุ่มปุ๊บเข้าที่นอนแล้วข่มตาหลับเลยค่ะ แรกๆอาจจะยากหน่อย แต่นานๆไปรับรองติดเป็นนิสัย สี่ทุ่มปุ๊บตาปิดทันที

3. ออกกำลังกายให้หนักจะได้ง่วง
ตอนเย็นใช้พลังให้เต็มที่เลยค่ะ รับรองว่าอาบน้ำเสร็จข้าวปลาไม่ทันกินด้วยซ้ำ หัวถึงหมอนนอนชัวร์!

4. อ่านหนังสือดีกว่าเล่นโทรศัพท์
หาหนังสือที่ชอบมาไว้บนหัวเตียงซัก 2-3 เล่ม มีข้อแม้ว่าหนังสือนั้นต้องมีเนื้อหาอ่านง่ายสบายๆ ไม่ใช่ตื่นเต้นเร้าใจจนวางไม่ลงนะคะ การใช้สมาธิอ่านหนังสือเรียกความง่วงได้ดี ดีกว่าหยิบมือถือขึ้นมาเล่น เผลอแป๊บเดียวผ่านไปชั่วโมงนึงละ นอนดึกอีกตามเคย

5. ดื่มนมอุ่นๆก่อนนอนแทนของหนักท้อง
ในนมมีวิตามินและเอนไซม์ที่ช่วยให้ง่วงและร่างกายผ่อนคลาย แถมไม่ลำบากกระเพาะด้วย ลองดูสิจะรู้ว่าหลับง่ายแค่ไหน

6. ตั้งกฎเหล็ก นอนไม่ตรงเวลาต้องทำโทษตัวเอง
กฎคือ ให้เราตั้งเวลานอนและเวลาตื่นเอาไว้ ถ้านอนเกินเวลาเมื่อไหร่ก็ต้องตื่นเร็วขึ้นเท่านั้น เช่น ตั้งใจจะนอนสี่ทุ่มตื่นหกโมง แต่ดันติดลมดูซีรีส์จนได้นอนเที่ยงคืน ก็ต้องบังคับตัวเองให้ตื่นตี่สี่

7. ปรับห้องนอนให้ได้อุณหภูมิสบายๆ
จัดห้องนอนให้เหมาะแก่การพักผ่อน เช่น เก็บข้าวของให้สะอาดสะอ้าน ไม่มีฝุ่น หรือรกระเกะระกะ ที่สำคัญต้องมีอุณหภูมิที่พอดี ไม่ร้อนหรือหนาวเกินไป แต่นี้ก็หลับสบายจนถึงเช้า

8. โบกมือลาแก๊งเม้ามันข้ามคืน
ข้อนี้สาวๆเป็นกันค่ะ ถ้ามีใครซักคนในกรุ๊ปไลน์หรือเฟสบุ๊กตั้งประเด็นขึ้นมา ทีนี้ได้เม้ากันยาวตีหนึ่งตีสองนู่น แนะนำให้ปิดแจ้งเตือน ปิดเสียง หรือปิดโทรศัพท์ไปเลยยิ่งดี ค่อยมาไล่อ่านตอนเช้าก็ยังไม่สาย

9. หาวบ่อยๆช่วยได้
อยากง่วงให้ลองหาว พยายามหาวซัก 2-3 ครั้ง จะเริ่มรู้สึกง่วงขึ้นมาเอง ไม่เชื่อลองดูสิ

บทความใกล้เคียง

Back to top button