8 เหตุผลที่ทำให้คุณไม่ผอมสักที รีบเปลี่ยนพฤติกรรมด่วน

สาว ๆ คนไหนเป็นกันบ้างไหมคะ ลดน้ำหนักเท่าไร ออกกำลังกายเท่าไร แต่ก็ไม่ผอมลงสักที เผลอ ๆ น้ำหนักขึ้นเสียอีกด้วยซ้ำ แบบนี้เป็นเพราะอะไรกันนะ ? ถ้าอยากรู้ วันนี้เรามีเหตุผลมาบอกสาวๆ กันแล้วค่ะ ดูสิว่าคุณกำลังมีพฤติกรรมหรือกำลังเป็นแบบนี้อยู่หรือเปล่า ถ้าใช่ ! ก็รีบเปลี่ยนตัวเองกันด่วน ๆ เลยค่ะ เพราะนี่แหละ… คือเหตุผลที่ทำให้คุณไม่ผอมสักที

 

1. ออกกำลังกายให้เพียงพอ

สำหรับการออกกำลังกาย หากใครที่คิดว่าแค่เหงื่อออกหรือแค่รู้สึกเหนื่อยก็พอแล้ว นั่นถือเป็นความคิดที่ผิดเลยนะคะสาว ๆ เพราะการออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญไขมันส่วนเกินนั้น อย่างน้อยคุณต้องออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องให้นานถึง 45 นาที และนอกจากนี้ควรจะเพิ่มการออกกำลังกายให้หนักขึ้นด้วย อย่างเช่น จากเดินก็เปลี่ยนมาเป็นการวิ่ง หรือจะหันมาปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ หรือเต้นแอโรบิกแทนก็ได้ค่ะ เพราะวิธีออกกำลังกายเหล่านี้จะช่วยให้คุณเผาผลาญไขมันได้เยอะเลยทีเดียว

 

2. มีโรคประจำตัว

สำหรับใครที่มีโรคประจำตัว ก็อาจจะมีผลต่อการลดน้ำหนักได้ อย่างเช่น โรคความดัน, เบาหวาน, ไทรอยด์, คอเลสเตอรอล รวมถึงโรคที่เกี่ยวกับต่อมผลิตฮอร์โมนต่าง ๆ ที่ส่งผลกระทบต่อระบบการย่อยอาหารและระบบเผาผลาญในร่างกาย ซึ่งใครที่มีโรคประจำตัวเหล่านี้ หากลองลดน้ำหนักด้วยตัวเองแล้วไม่ได้ผล ทางที่ดีควรปรึกษาแพทย์เพื่อรักษาและขอคำแนะนำเกี่ยวกับการออกกำลังกายที่เหมาะกับตัวเองจะดีที่สุด

 

3. เครียดเกินไปใช่ไหม

ปัจจัยเรื่องความเครียดถือเป็นปัญหาหลัก ๆ ที่ทำให้ผู้หญิงอ้วนได้ง่ายที่สุด เพราะถ้าคุณเครียดสะสมมาก ๆ ความเครียดจะไปกระตุ้นความอยากอาหารให้มีมากขึ้น ทำให้คุณต้องหาอะไรกินบ่อย ๆ ทั้ง ๆ ที่กินอิ่มแล้วแต่ก็ยังอยากจะหาอะไรกินอยู่เรื่อย ๆ และเผลอ ๆ น้ำหนักของคุณก็อาจจะเพิ่มมากขึ้นโดยไม่รู้ตัว

 

4. คุณยังไม่มีแรงบันดาลใจมากพอ

หลาย ๆ คนอาจจะเห็นว่าการลดน้ำหนักเป็นเพียงเพราะกระแสนิยม แค่เห็นคนนั้นลด เห็นคนนี้ลด เลยอยากทำกับเขาบ้าง แต่ความตั้งใจและแรงบันดาลใจยังมีไม่มากพอ หรือพูดง่าย ๆ ว่าคุณยังอยากผอมไม่มากพอนั้นเอง ซึ่งต่างจากคนที่มีเป้าหมายและความมุ่งมั่นชัดเจน อย่างเช่น ผู้หญิงคนหนึ่งโดนทิ้งเพราะอ้วนเกินไป จึงตั้งใจลดน้ำหนักเพื่อที่จะพิสูจน์ว่าสามารถเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดูดีขึ้น ได้ เป็นต้น ดังนั้นถ้าคุณอยากจะลดน้ำหนักให้ได้ผลแบบคนอื่นเขาบ้างก็ถึงเวลาแล้วล่ะค่ะ ที่คุณจะต้องหาแรงบันดาลใจจริง ๆ จัง ๆ ให้กับตัวเองเสียที

 

5. พักผ่อนไม่เพียงพอก็มีผลนะ

การนอนไม่หลับหรือพักผ่อนไม่เพียงพอก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้คุณลดน้ำหนัก ไม่สำเร็จเช่นเดียวกันค่ะ เพราะคนที่นอนน้อย หรือนอนไม่หลับจะส่งผลให้ฮอร์โมนที่ควบคุมความอิ่มหรือความอยากอาหารเสีย สมดุล อีกทั้งยังทำให้ระบบเผาผลาญตอนนอนทำได้ไม่เต็มที่ และด้วยเหตุนี้จึงทำให้น้ำหนักลดลงได้ยาก

 

6. ตัวเลขน้ำหนักไม่ลดจึงหมดไฟ

บ่อยครั้งที่หลายคนทุ่มเทให้กับการออกกำลังกายและควบคุมอาหารแล้ว แต่เมื่อไปชั่งน้ำหนักกลับพบว่าน้ำหนักไม่ลดลงหรือลดลงน้อยกว่าที่ตั้งใจไว้ จึงทำให้ท้อใจจนกลายเป็นหมดไฟและไม่อยากจะลดน้ำหนักต่อ ซึ่งใครที่กำลังมีปัญหานี้อยู่ให้เลิกสนใจตัวเลขบนตาชั่งไปได้เลยค่ะ แล้วหันมาสนใจผลลัพธ์ในเรื่องรูปร่างแทนจะดีกว่า ทั้งนี้ให้ลองอีกสักตั้งด้วยการเปลี่ยนวิธีออกกำลังกายเสียใหม่ หรือออกกำลังกายให้หนักกว่าเดิม นอกจากจะช่วยเร่งการเผาผลาญไขมันได้ดีมากขึ้นแล้ว เผลอ ๆน้ำหนักของคุณจะลดลงได้แบบไม่รู้ตัว

 

7. ขาดวินัยในตัวเอง

บางคนอาจจะขาดวินัยในตัวเองในเรื่องการควบคุมอาหารและการออกกำลังกาย เพราะบางครั้งหลาย ๆ คนก็อาจจะเผลอกินเยอะ กินของที่ชอบตามใจปาก เพียงแค่คิดว่ากินแล้วค่อยไปออกกำลังกายเอาทีหลัง แต่ลืมคิดไปว่าอาหารบางอย่างที่กินเข้าไปนั้นให้พลังงานสูง กว่าจะเบิร์นออกได้นั้นต้องใช้เวลาออกกำลังกายไม่น้อยเลยทีเดียว และบางครั้งหลายคนก็รู้สึกขี้เกียจออกกำลังกาย ผัดวันประกันพรุ่งไปเรื่อย ทำบ่อย ๆ เข้าน้ำหนักก็ไม่ลดเสียที

 

8. ชีวิตนี้ขาดน้ำอัดลม น้ำหวานไม่ได้

สาว ๆ คนไหนที่ชื่นชอบการดื่มน้ำอัดลม น้ำหวานเป็นชีวิตจิตใจ บอกเลยว่าสิ่งเหล่านี้ทำให้การลดน้ำหนักของคุณเป็นเรื่องยากแล้วล่ะค่ะ เพราะรู้ไหมคะว่าในน้ำอัดลม น้ำหวาน หรือแม้แต่น้ำชา กาแฟที่มีวางขายอยู่ทั่วไปนั้นมีปริมาณน้ำตาลอยู่เพียบ ! ดังนั้นถ้าคุณอยากจะลดน้ำหนักให้ได้ก็ควรตัดใจงดของเหล่านี้ด้วย และหันมาดื่มน้ำเปล่าแทน นอกจากจะช่วยให้น้ำหนักลดลงได้ง่าย ๆ แล้วยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย

 

อ๋อ เป็นเพราะแบบนี้เองสินะที่ทำให้ลดน้ำหนักเท่าไรก็ไม่ผอมสักที เอ้า ! รู้แบบนี้แล้วก็รีบเปลี่ยนตัวเองกันด่วน ๆ เลย จะได้ผอมเร็ว ๆ ยังไงล่ะคะสาว ๆ ^^

บทความใกล้เคียง

Back to top button