ประโยชน์ของการ ทาน เมล็ดฟักทอง ป้องกัน 4 โรคนี้ได้องค์กรอนามัยโลก ได้แนะนำให้รับประทานเมล็ดฟักทอง เพื่อช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็น เนื่องจากเมล็ดฟักทองมีสารคิวเคอร์บิตาซิน (cucurbitacins) ซึ่งมีประสิทธิภาพในการต้านมะเร็ง มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและฤทธิ์บรรเทาอาการอักเสบ กรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวในเมล็ดฟักทองมีฤทธิ์ลดคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอร์ไรด์ในเลือด อีกทั้งยังช่วยปกป้องเซลล์ตับด้วย ความจริงแล้วสรรพคุณของเมล็ดฟักทองที่ช่วยในเรื่องสุขภาพนั้นมีมากมาย แต่เรามาดู 4 เรื่องที่เน้นๆ กันเลยดีกว่า

 

1.โรคต่อมลูกหมากโตการศึกษาทางคลินิกพบว่าสารสกัดจากเมล็ดฟักทองมีฤทธิ์ในการรักษาโรคต่อมลูกหมากโตโดยไม่ทำให้เกิดอาการที่ไม่พึงประสงค์ในคนไข้เกือบทั้งหมดเมล็ดฟักทอง อุดมไปด้วยสังกะสีซึ่งมีความจำเป็นในกระบวนการทำงานของต่อมลูกหมากในเพศชาย ซึ่งจากการศึกษาวิจัยพบว่า ผู้ป่วยที่มีอาการต่อมลูกหมากโต มักจะพบว่าปริมาณสังกะสีในร่างกายลดลง

 2.โรคกังวล นอนไม่หลับในปี 2007 การศึกษาของ Canadian Journal of Physiology and Pharmacology พบว่าทริปโตเฟน (tryptophan) ที่พบในเมล็ดฟักทองช่วยบรรเทาความวิตกกังวล สมองใช้ทริปโตเฟนเพื่อทำให้คุณรู้สึกมีความสุขและสบายใจ หากร่างกายมีทริปโตเฟนน้อยเกินไปก็สามารถนำไปสู่ภาวะซึมเศร้าและความผิดปกติทางอารมณ์อื่นๆ เมื่อคุณรู้สึกว่ามีเครียดมากหลังจากวันทำงานที่ยาวนาน รับประทานเมล็ดฟักทองคั่วจะช่วยให้คุณสงบลงได้

 

3.ปกป้องกระดูกพรุนเมล็ดฟักทองเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยแมกนีเซียม ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการพัฒนาของกระดูกและป้องกันโรคกระดูกพรุน แร่ธาตุเหล่านี้ยังช่วยลดความเสี่ยงของกระดูกหัก การรับประทานเมล็ดฟักทอง 1/4 ถ้วยทุกวัน สามารถลดอาการโรคกระดูกพรุนได้

 

4.โรคนิ่วในกระเพาะปัสสาวะและนิ่วในไตงานวิจัยในประเทศไทยพบว่า การรับประทานขนมที่ทำจากเมล็ดฟักทองสามารถป้องกันและรักษาโรคนิ่วในกระเพาะปัสสาวะได้ เนื่องจากเมล็ดฟักทองมีสารที่จะช่วยป้องกันการสร้าง แคลเซียมออกซาเลท ซึ่งเป็นต้นเหตของนิ่วในไตบทความใกล้เคียง

Back to top button