24 เคล็ดลับ บำรุงดวงตาให้สวยใสอยู่เสมอ

ดวงตา คือสมบัติล้ำค่าที่สุดอย่างหนึ่ง แต่พวกเราส่วนใหญ่กลับละเลย ไม่ให้ความสำคัญเท่าที่ควร ลองนึกดูว่าชีวิตจะเป็นอย่างไรหากคุณไม่สามารถมองเห็นลูกหลานหรือสวนดอกไม้ได้ หรือแม้แต่จะเดินไปรอบๆ ครัวโดยไม่เกิดอุบัติเหตุ โรคที่มักพบได้บ่อยที่สุดอย่างเช่น โรคศูนย์กลางประสาทตาเสื่อมในผู้สูงอายุ ต้อกระจก ต้อหิน และโรคตาแห้ง ทั้งหมดนี้สามารถ ป้องกันได้ในระดับหนึ่ง แต่ขั้นแรกสุด หากคุณสูบบุหรี่ ต้องหยุดสูบก่อน เพราะเพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรคต้อกระจก ต้อหิน ตาแห้ง และศูนย์กลางประสาทตาเสื่อมในผู้สูงอายุ

1. ผสมบลูเบอร์รี่กับโยเกิร์ตอย่างละถ้วยเป็นอาหารเช้า เพราะเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ
2. ทำขนมปังทาแยมบูลเบอร์รี่เป็นมื้อเช้า ซึ่งเบอร์รี่ชนิดนี้มีสารประกอบที่เรียกว่าแอนโธไซยาโนไซด์ ซึ่งอาจช่วยป้องกันไม่ให้คุณต้องประสบกับภาวะศูนย์กลางประสาทตาเสื่อมในผู้สูงอายุได้
3. กินผักโขมสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ซึ่งพบว่ามีสารลูเทอิน ช่วยป้องกันไม่ให้คุณต้องประสบกับภาวะศูนย์กลางประสาทตาเสื่อมในผู้สูงอายุได้ รวมถึงโรคต้อกระจกด้วย หากเป็นไปได้ควรบริโภคสารลูเทอินควบคู่กับไขมันบางชนิด เช่น น้ำมันมะกอก เพื่อช่วยให้ร่างกายดูดซึมได้ดีที่สุด
4. ใช้หอมหัวใหญ่สีแดงปรุงอาหารเท่านั้น เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระเคอร์ซิทิน ที่เชื่อว่าป้องกันโรคต้อหิน
5. ปรับช่องแอร์ในรถไม่ให้พ่นเข้านัยต์ตา เพราะเป็นสาเหตุทำให้ตาเราแห้งและเมื่อตาแห้งอาจทำให้กระจกตาอาจเป็นแผลถลอก จนอาจทำให้ตาบอดได้หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที
6. ปรับจอคอมพิวเตอร์ให้ต่ำลง วิธีนี้จำทำให้เปลือกตาคุณหรี่ลงเล็กน้อย ของเหลวในตาจึงระเหยน้อยลง ลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคตาแห้ง
7. กินวิตามินรวมทุกวันจนติดเป็นนิสัย
8. เดินอย่างน้อยสัปดาห์ละ 4 ครั้ง การออกกำลังกายจะช่วยลดความดันในลูกตา
9. กินปลาสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เพื่อให้ร่างกายได้รับโอเมก้า-3 อย่างเพียงพอ
10. หนีห่างจากของขบเคี้ยวรสหวานหรือจำพวกไขมันสัปดาห์ละครั้ง
11. กินมันเทศคืนนี้ เนื่องจากอุดมไปด้วยวิตามันเอ จึงช่วยปรับสายตาของคุณให้มองเห็นชัดขึ้นในช่วงเวลากลางคืน
12. ลดเครื่องทำความร้อนลงหน่อย เพราะจะส่งผลให้นัยต์ตาแห้ง
13. ใส่แว่นกันแดดออกนอกบ้าน เพราะจะช่วยป้องกันนัยต์ตาไม่ให้ถูกลมจนแห้ง
14. สวมหมวกปีกกว้างกับแว่นกันแดด เพราะปีกหมวกช่วยกันรังสียูวีได้ราวร้อยละ 50 ลดส่วนที่อาจลอดเข้าตาจากด้านบนหรือด้านล้างของแว่นได้
15. กินผักใบเขียวเป็นอาหารค่ำคืนนี้ เพราะอุดมไปด้วยสารลูเทอินและซีอาแซนธิน อาจช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคต้อกระจกและโรค ศูนย์กลางประสาทตาเสื่อมในผู้สูงอายุ และยังอาจซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอจากอาการทั้งสองได้บ้าง
16. ย่างผักบีตสดเป็นเครื่องเคียงซึ่งมีสรรพคุณช่วยป้องกันสายตา ซึ่งมีสารแอนโธไซยานิน มีฤทธิ์ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยปกป้องหลอดเลือดเล็กๆในร่างกาย รวมทั้งภายในดวงตาด้วย
17. เลือกใช้เกลือชนิด แคลอรี่ต่ำ หรือใช้เครื่องเทศและสมุนไพรแทน เพราะอาหารที่เค็มจัดหรือใช้เกลือมากจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นต้อกระจกบางชนิด
18. หยดน้ำหอมมะลิ วานิลลา หรือเปปเปอร์มินต์ที่แขนเพื่อสูดดม กลิ่นหอมทั้ง3 ชนิดนี้ช่วยกระตุ้นระบบลิมบิกในสมอง ซึ่งจะช่วยกระตุ้นเซลล์รูปแท่งในจอตา ทำให้คุณมองเห็นภาพในแสงสลัวได้ชัดขึ้น
19. ขณะทำงานหรือ่านหนังสือตั้งนาฬิกาปลุกทุก 30 นาที เพื่อถอนสายตาแล้วมองไปยังที่ไกลๆสัก 30 วินาที จะช่วยป้องกันไมให้สายตาล้าหรือเพลีย
20. ตรวจวัดความดันโลหิตเป็นประจำทุกเดือน
21. เปลี่ยนมาสคาร่าทุกๆ 3 เดือนและเปลี่ยนเครื่องสำอางที่เกี่ยวกับตาชนิดอื่นๆปีละครั้ง เพราะอาจมีเชื้อโรคและสามารถแพร่สู่ดวงตาคุณได้
22. ใช้น้ำยาล้างเครื่องสำอางบริเวณรอบดวงตาทุกคืนก่อนนอน ป้องกันเศษมาสคาร่าปลิวเข้าตาแล้วอาจขีดข่วนกระจกตาได้
23. ใส่แว่นกันลมเมื่อทำงานช่างไม้หรืองานในสวน และควรใส่แว่นกันน้ำเมื่อว่ายน้ำ เพื่อป้องกันนัยต์ตาจากสารคลอรีนในสระว่ายน้ำ
24. ใช้ผ้าเช็ดตัวใหม่ทุกครั้งที่เช็ดหน้า การใช้ผ้าเช็ดหน้าหรือเช็ดตัวร่วมกับผู้อื่นอาจทำให้เป็นโรคเยื่อตาอักเสบหรือที่รู้จักกันดีว่า โรคตาแดงได้ง่าย

บทความใกล้เคียง

Back to top button