วิธีลดต้นขา แบบไม่มีกล้ามล่ำๆ เพื่อขาที่เรียวเล็กสมใจ

การออกกำลังกายลดต้นขาช่วยให้ต้นขาที่มีไขมันย้วย ๆ นั้นฟิตแอนด์เฟิร์มได้ก็จริง แต่ก็ใช่ว่าขาจะเล็กลงเสมอไป เพราะการออกกำลังกายลดต้นขาบางวิธีก็เสริมสร้างกล้ามเนื้อบริเวณต้นขาไปในตัว ทำให้กล้ามเนื้อเหล่านั้นแข็งแรงและใหญ่มากขึ้น กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็ได้ขาล่ำ ๆ แบบฟิตแอนด์เฟิร์มมาแทน คราวนี้จะลดต้นขาให้เล็กลงก็ยากยิ่งกว่าเดิม เพราะการลดกล้ามเนื้อนั้นยากกว่าไขมันซะอีก ถ้างั้นมาป้องกันปัญหาขาล่ำ ๆ ของคนที่อยากมีขาเรียวเล็กด้วยเคล็ดลับลดต้นขาที่คุณก็ทำเองได้ จัดไปอย่าให้เสีย แล้วรับรองขาเล็กชัวร์ !

1. ควบคุมแคลอรีเพื่อลดไขมัน

นอกจากการออกกำลังกายแล้ว การควบคุมปริมาณแคลอรีที่เรารับประทานในแต่ละวันก็เป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยให้น้ำหนักตัวลดลงได้ง่ายขึ้น โดยควรลดปริมาณอาหารที่กินลงสัก 250-500 กิโลแคลอรีต่อวัน วิธีนี้จะทำให้คุณน้ำหนักลงอย่างน้อย 1/2 กิโลกรัมต่อสัปดาห์ และถ้าหากลดได้ถึงวันละ 1,000 แคลอรีต่อวัน น้ำหนักก็จะลงได้ถึง 1 กิโลกรัมใน 1 สัปดาห์เลยเชียวล่ะ และเมื่อคุณสามารถลดน้ำหนักได้อย่างสม่ำเสมอ ก็จะทำให้คุณไม่ต้องออกกำลังกายหนัก ๆ เพื่อลดไขมันตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย รวมทั้งต้นขา จนทำให้กล้ามเนื้อเพิ่มขึ้นแบบที่คุณไม่ต้องการ

2. ออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ

สำหรับคนที่อยากลดต้นขามักจะคิดว่าท่าออกกำลังกายอย่างสควอช (squats) หรือท่าลันจ์ (lunges) เป็นท่าออกกำลังกายที่ลดขาได้ดีเยี่ยม ขอบอกว่านั่นไม่ใช่ความคิดที่ถูกเสมอไปค่ะ เพราะถึงท่าออกกำลังกายเหล่านั้นจะช่วยลดไขมันที่ต้นขาได้ แต่ก็จะเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อต้นขาไปในตัว สิ่งที่คุณได้จะไม่ใช่แค่ขาที่เรียวเล็ก แต่เป็นขาฟิตไปด้วยกล้ามเนื้อ เผลอ ๆ อาจจะใหญ่กว่าตอนก่อนเริ่มออกกำลังกายอีกด้วย ฉะนั้น ถ้าไม่อยากมีขาล่ำ ๆ จนหมดความมั่นใจ ควรหันไปออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอจะดีกว่า เพื่อเป็นการเผาผลาญไขมันแบบทั้งร่างกาย แม้ว่าวิธีนี้อาจจะทำให้ต้นขาเล็กลงช้ากว่าวิธีอื่น แต่ว่าผลที่ได้จะยั่งยืนกว่า

โดยระยะเวลาการออกกำลังกายที่เหมาะสมสำหรับการเผาผลาญไขมันก็คือครั้งละ 60-90 นาที สัปดาห์ละ 5 วันค่ะ ซึ่งการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอก็ได้แก่ การวิ่ง การเดิน การว่ายน้ำ หรือแม้แต่การออกกำลังกายกับเครื่องออกกำลังกาย ถ้าอยากรู้ว่าคาร์ดิโอ นอกจากจะช่วยลดสัดส่วนได้แล้วยังได้ผลดีอะไรอีกก็ตามไปอ่านกันได้ที่ คาร์ดิโอ วิธีออกกำลังกายดี ๆ ได้ทั้งฟิตแอนด์เฟิร์ม กระตุ้นหัวใจให้แข็งแรง

3. เน้นที่กล้ามเนื้อบริเวณก้น ประโยชน์ 2 ต่อ เวิร์กสุด !

แม้อยากจะมีต้นขาที่เล็กลง แต่การเน้นการออกกำลังกายแบบหนักหน่วงที่ต้นขา ยังไงผลที่ได้ก็คือต้นขาล่ำ ๆ อยู่ดี ถ้าอย่างนั้นต้องทำยังไงล่ะ ? ไม่ยากค่ะ แค่เพียงเปลี่ยนมาโฟกัสที่ออกกำลังกายเพิ่มกล้ามเนื้อก้น เพราะการเน้นไปที่กล้ามเนื้อก้น จะช่วยให้ได้ก้นที่ฟิตแอนด์เฟิร์มแถมยังลดไขมันที่ต้นขาได้เป็นของแถมอีกด้วย ได้ผลดีหลายต่อเลย แต่ถ้ายังคิดไม่ออกว่าต้องออกกำลังกายลดก้นกันอย่างไรให้ได้ก้นฟิต ๆ และต้นขาเรียว ๆ ละก็ ลองไปดูวิธีออกกำลังกายกันได้ที่ ท่าออกกำลังกายลดก้น อยากมีบั้นท้ายแน่นเปรี๊ยะสุดเซ็กซี่รีบทำด่วน

4. วิ่งระยะไกล ลดต้นขาได้อย่างน่าอัศจรรย์

คงมีคนจำนวนไม่น้อยที่ยังเข้าใจผิดว่าการวิ่งจะทำให้ต้นขาและน่องใหญ่ ขอบอกว่าคิดผิดอย่างมากเลยล่ะ เพราะจริง ๆ แล้วการวิ่งระยะไกลนี่ล่ะที่ช่วยให้ต้นขาของเราเล็กลงได้แบบที่ไม่ทำให้กล้ามเนื้อขาเพิ่มขึ้น เพราะการวิ่งระยะไกลในความเร็วที่คงที่ ร่างกายจะมีการใช้เส้นใยกล้ามเนื้อกระตุกช้า (Slow-Twitch Muscle Fibers) แทนที่จะใช้เส้นใยกล้ามเนื้อกระตุกเร็ว (Fast-Twitch Muscle Fibers) ที่ทำให้กล้ามเนื้อถูกใช้งานมากขึ้นจนแข็งแรง ถ้าอยากจะได้ขาเรียวเล็กจริง ๆ ละก็ หันมาวิ่งระยะไกลกันดีกว่า แต่ถ้าไม่สะดวกก็ออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอด้วยเครื่องออกกำลังกายก็ได้เหมือนกัน

5.  ดื่มน้ำมาก ๆ

ปิดท้ายกันด้วยวิธีง่าย ๆ แต่ได้ผลดีแบบสุด ๆ  นั่นคือการดื่มน้ำเปล่า สงสัยล่ะสิว่าทำไมการดื่มน้ำถึงช่วยลดต้นขาได้ ก็เป็นเพราะว่าเมื่อคนเราดื่มน้ำบ่อย ๆ เราก็จะกินอาหารในแต่ละมื้อลดลง รวมทั้งทำให้ไม่ค่อยหิวบ่อยอีกด้วย เมื่อเป็นเช่นนั้นแล้ว ร่างกายก็จะดึงไขมันที่สะสมอยู่ตามส่วนต่าง ๆ มาเผาผลาญเป็นพลังงาน ไม่เว้นแม้แต่ไขมันที่ต้นขา วิธีนี้อาจจะเห็นผลชัดเจนได้ช้า แต่ถ้าทำร่วมกับการออกกำลังกายที่ว่ามาข้างต้น รับรองว่าได้ผลดีเยี่ยม !

การออกกำลังกายลดสัดส่วนไม่จำเป็นต้องโฟกัสที่การออกกำลังกายในส่วนนั้น ๆ หรือเน้นออกกำลังกายหนัก ๆ เพียงอย่างเดียว หากเรารู้เคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้และนำไปประยุกต์ใช้ ก็จะทำให้เรามีหุ่นที่ดีสมใจได้ โดยไม่ต้องออกกำลังกายแบบหักโหมค่ะ

บทความใกล้เคียง

Back to top button