โรคกระดูกพรุน อาการ วิธีป้องกัน วิธีรักษาคนส่วนใหญ่มักเข้าใจผิดว่า เมื่อเกิดปัญหากระดูกพรุนแล้ว ถึงค่อยหาวิธีแก้ไข แต่ความจริงแล้วไม่ต้องรอ ให้เวลานั้นมาถึง ก็สามารถเสริมสร้างแคลเซียมกันได้ตั้งแต่วัยเด็กจนถึงผู้ใหญ่ ถ้าเช่นนั้น… รีบมาค้นหาคำตอบที่ช่วยให้กระดูกแข็งแรงกันเถอะ !!

 

ด้วยไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่ที่ไม่ค่อยดูแลตัวเอง ไม่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ กินอาหารไม่ครบหมวดหมู่ แถมยังสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กันอีก ปัจจัยเหล่านี้ล้วนทำให้เสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุนโดยไม่ทันตั้งตัว ซึ่งรายงานขององค์การอนามัยโลก (WHO) พบว่าโรคกระดูกพรุนเป็นปัญหาทางสาธารณสุขอันดับสองรองจาก โรคหัวใจและหลอดเลือดเลยทีเดียว

 เหตุที่เป็นเช่นนี้เนื่องจากคนส่วนใหญ่มักคิดว่าโรคกระดูกพรุน จะเกิดในวัยชราเท่านั้น ซึ่งความจริงแล้ว ความหนาแน่นของมวลกระดูกจะลดน้อยลงตามอายุ ดังนั้นหากไม่ป้องกันหรือดูแลร่างกายแต่เนิ่น ๆ จากโรคกระดูกพรุนอาจลุกลามไปถึงขั้นกระดูกหักที่ต้องได้รับความทุกข์ทรมานอย่างมาก

 

ปัจจุบันยังไม่มีหนทางในการรักษาโรคนี้ ที่ทำได้ก็แค่เพียงหยุดยั้งการสูญเสียมวลกระดูกและรักษาอาการกระดูกหักเท่านั้นเอง โดยวิธีการรักษาที่มีอยู่ก็คือการใช้ยา เช่น แคลเซียม การให้ฮอร์โมนทดแทน และการให้วิตามินดี เป็นต้น แต่ถ้าจะให้ดีไปกว่านั้นคือการเร่งสร้างและสะสมมวลกระดูกให้แข็งแรงตั้งแต่วัยเด็กและผู้ใหญ่ เช่น กินอาหารให้ครบหมู่และปริมาณเหมาะสมโดยเฉพาะผักใบเขียว กินแคลเซียมและวิตามินดี ซึ่งนมเป็นแหล่งแคลเซียมที่หาได้ทั่วไป แต่หากไม่ดื่มนมก็สามารถเลือกรับประทานแคลเซียมจากอาหารเสริม ออกกำลังกายเพียงพอและสม่ำเสมอ หยุดสูบบุหรี่ ลดการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

 

รู้หรือไม่ว่า เราสามารถกินแคลเซียมเพื่อช่วยเสริมสร้าง ความหนาแน่นของมวลกระดูกได้ตั้งแต่ในช่วงวัยรุ่นแล้ว เพราะวัยนี้ร่างกายจะนำแคลเซียมไปช่วยในการเสริมสร้างการเจริญเติบโต สำหรับผู้หญิงก่อนวัย 30 จะช่วยสะสมความหนาแน่นของกระดูก ส่วนผู้ให้นมบุตร ผู้มีปัญหาตะคริว บ่อย ๆ และผู้ที่ประสบอุบัติเหตุกระดูกหักร้าว และวัย 30 อัพ ก็ยังเป็นการป้องกันและรักษาโรคกระดูกพรุนได้อีกด้วย

 

ปัจจุบันมีนวัตกรรมการผลิตแคลเซียมแบบใหม่เช่น แคลเซียมแอลทรีโอเนต (Calcium L-Threonate) ซึ่งเป็นแคลเซียมที่น่าจะตอบโจทย์ได้ เพราะสามารถดูดซึมได้เลย โดยไม่ต้องอาศัยวิตามินดีในกระบวนการนำพา แคลเซียมเข้าสู่เซลล์ และแอลทรีโอเนต (L-Threonate) ยังมีส่วนช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในกระดูกและช่วยให้ กระดูกและฟันแข็งแรง ที่สำคัญ ยังไม่มีส่วนผสมของแคลเซียมจากสัตว์ เพิ่มความสบายใจให้กับผู้ที่รับประทานมังสวิรัติ

 

รู้เช่นนี้แล้วอย่ารอช้า รีบหันมาดูแลตัวเอง ก่อนที่จะสายเกินแก้กันดีกว่าบทความใกล้เคียง

Back to top button