ระยะเวลาที่เหมาะสมในการออกกำลังกาย เพื่อเบิร์นไขมันในร่างกายได้เวลาคลายข้อสงสัยให้กระจ่าง ว่าต้องออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องนานเท่าไร ไขมันในร่างกายถึงจะถูกเผาผลาญ

เราอาจจะเคยได้ยินกันมาว่า ถ้าไม่มีเวลาจริง ๆ ก็ขอให้ออกกำลังกายให้ได้อย่างน้อยวันละ 15 นาที ก็พอช่วยเรื่องสุขภาพได้แล้ว แต่สำหรับคนที่ต้องการลดความอ้วน และรีดไขมันส่วนเกินออกจากร่างกาย การออกกำลังกายแค่เพียงวันละ 15 นาทีก็อาจจะไม่เพียงพอ แล้วเราจะต้องออกกำลังกายนานเท่าไรล่ะ ร่างกายถึงจะนำไขมันที่สะสมอยู่ในร่างกายออกมาเผาผลาญได้ แล้วจะต้องออกกำลังกายอย่างไรร่างกายถึงจะเผาผลาญอย่างมีประสิทธิภาพหนุ่ม ๆ สาว ๆ คนไหนที่หมายมั่นปั้นมือว่าจะออกกำลังกายเพื่อรีดไขมันส่วนเกินออกจากร่างกาย แต่ไม่รู้ว่าจะออกกำลังกายนานเท่าไรถึงจะดี รับรองว่าได้อ่านแล้วจะต้องได้ไอเดียดี ๆ กลับไปอย่างแน่นอนเลย

โดยปกติแล้วร่างกายของคนเราจะเกิดการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตและไขมันอยู่ตลอดเวลาอยู่แล้ว ไม่เว้นแม้แต่ในขณะที่เราพักผ่อน แต่ร่างกายจะเผาผลาญมากขึ้นเมื่อออกกำลังกาย ซึ่งจะเผาผลาญมากขึ้นเท่าใดนั้นก็ขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่ใช้ไปและความเข้มข้นของการออกกำลังกาย โดยเมื่อเราเริ่มออกกำลังกาย คาร์โบไฮเดรตจะเป็นสิ่งแรกที่ร่างกายเผาผลาญ เพราะเผาผลาญได้ง่ายกว่าไขมัน และพลังงานเหล่านั้นก็จะถูกใช้ในช่วงตั้งแต่เริ่มออกกำลังกาย

 

การออกกำลังกายด้วยความเข้มข้นปานกลาง จะช่วยทำให้คาร์โบไฮเดรตนั้นถูกเผาผลาญใช้จนหมด และหลังจากที่คาร์โบไฮเดรตในร่างกายถูกเผาผลาญไปจนหมดแล้ว ไขมันในร่างกายถึงจะถูกนำออกมาเผาผลาญเป็นพลังงาน ซึ่ง Dr. Michael E. Kurilla แห่งสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดต่อแห่งชาติ ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้เปิดเผยว่า โดยปกติแล้วร่างกายของเราจะเปลี่ยนจากการใช้พลังงานจากคาร์โบเดรตไปใช้พลังงานจากไขมันจากร่างกายหลังจากออกกำลังกายด้วยความเข้มข้นปานกลางผ่านไปแล้ว 15 – 20 นาที แต่ระยะเวลาของแต่ละบุคคลนั้นจะไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายและความเข้มข้นในการออกกำลังกายอีกด้วย

หลายคนอาจจะสงสัยว่าการออกกำลังกายแบบใดถึงจะเพียงพอที่จะช่วยให้ร่างกายเปลี่ยนมาเผาผลาญไขมันในร่างกายในเวลา 20 นาที ก็ขอบอกเลยค่ะ ว่าการออกกำลังกายที่เหมาะสมต่อการเผาผลาญไขมัน ก็ได้แก่การออกกำลังกายที่มีความเข้มข้นปานกลาง หรือ มีความเข้มข้นสูง อย่างเช่นการวิ่งจ็อกกิ้ง และการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ แต่ถ้าอยากให้ร่างกายเผาผลาญได้มากขึ้น วิธีการออกกำลังกายแบบ HIIT ที่มีความเข้มข้นสูงและต่ำสลับกันไปตลอดการออกกำลังกายก็เป็นทางเลือกที่ดี แต่ถึงอย่างนั้นก็ดี ควรจะตรวจสอบสภาพร่างกายของตนเองก่อน เพื่อไม่ให้ร่างกายต้องหักโหมจนเกิดการบาดเจ็บภายหลังค่ะ

 

เมื่อได้ทราบแบบนี้แล้ว หลายคนก็พอจะวางแผนการออกกำลังกายได้แล้วใช่ไหมล่ะ ยังไงก็ควรจะออกกำลังกายให้ได้มากกว่าวันละ 20 นาที ขึ้นไปนะคะ เพื่อที่จะได้มีร่างกายที่แข็งแรง และมีหุ่นดี ๆ สมใจไร้ไขมันส่วนเกินไงล่ะ ส่วนใครที่ออกกำลังกายเป็นประจำอยู่แล้วก็ต้องระวัง อย่าออกกำลังกายอย่างหนักต่อเนื่องเกินวันละ 1 ชั่วโมงนะคะ เพราะอาจจะทำให้เกิดอาการบาดเจ็บได้ ถึงแม้จะอยากมีสุขภาพดีแค่ไหนแต่ถ้าไม่ทำอะไรอย่างพอเหมาะพอดีอาจจะส่งผลร้ายนะจะบอกให้Back to top button